Xây dựng lực lượng

Cảm nghĩ về một mái trường

Thượng tá, PGS.TS Văn Đức Giao
Trưởng khoa An ninh xã hội

    Cuộc đời chúng ta, ai cũng trải qua thời đi học gắn với nhiều mái trường và tiếp nối sau đó là quãng thời gian làm việc, công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị. Chặng đường đó với biết bao thăng trầm, nhưng có lẽ đều để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn không thể quên với mỗi người. Có người yêu tha thiết thời áo trắng dưới mái trường phổ thông; có người dâng trào xúc động khi nhắc đến những tháng ngày thanh xuân nhất ở giảng đường đại học và cũng có người luôn mang ân tình sâu nặng với cơ quan, đơn vị công tác - nơi có những đồng nghiệp, đồng chí thân thương. Với tôi, thật may mắn khi bản thân đã và đang được trải nghiệm, hòa quyện với nhiều cảm xúc tươi đẹp đó. Đó là niềm hứng khởi của những ngày đầu thời sinh viên khi khoác lên mình bộ quân phục màu xanh người lính, được học tập, rèn luyện dưới mái Trường Đại học An ninh nhân dân và niềm vinh dự lớn lao khi nối tiếp sau đó được trở thành giảng viên của ngôi trường có bề dày truyền thống anh hùng này!

Trường Đại học An ninh nhân dân - 58 năm xây dựng và phát triển 

    Hơn 20 năm học tập và công tác tại Trường Đại học An ninh nhân dân, khoảng thời gian đó chưa dài nhưng cũng đủ để những cán bộ, giáo viên thế hệ chúng tôi có tình cảm thật đặc biệt và riêng có với mái trường này. Khó có ngôn từ nào diễn tả được, nhưng chung nhất từ sâu trong tâm khảm, chúng tôi luôn cảm thấy thật tự hào và hạnh phúc! Tự hào và hạnh phúc bởi chúng tôi đã và đang được sống, cống hiến trong một ngôi trường có bề dày gần 60 năm xây dựng và phát triển, với biết bao thành tích vẻ vang được vun đắp bởi trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, giáo viên và học viên.

    Từ mái trường lợp lá Trung quân - Trường An ninh Trung ương cục miền Nam - ngôi trường đầu tiên và duy nhất của Ngành Công an ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với phương châm: “Học trong chiến đấu, vừa học vừa chiến đấu; cần gì học nấy, làm gì học nấy; học xong thực hành ngay trong chiến đấu; khó khăn mấy cũng quyết dạy, quyết học”. Có lẽ chính từ khởi đầu và quyết tâm đó đã rèn luyện khả năng sinh tồn và hun đúc nên sức sống mãnh liệt của Nhà trường để chiến thắng mọi trận càn quét, âm mưu tìm diệt của kẻ thù. Theo đó, hàng nghìn cán bộ an ninh được đào tạo, trở về chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, phục vụ đắc lực cho cách mạng, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đến hôm nay, Nhà trường đã thực sự “thay da, đổi thịt” trở thành một ngôi trường khang trang, hiện đại về cơ sở vật chất; năng động, sáng tạo, đổi mới và đột phá về tư duy. Những đổi thay đó đã tạo nên Trường Đại học An ninh nhân dân có “Môi trường giáo dục lành mạnh”, “Môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp”, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín, chất lượng của Ngành Công an, đã và đang đào tạo hàng chục nghìn cán bộ An ninh có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.


Công viên Tượng đài Hồ Chí Minh tại Trường Đại học An ninh nhân dân

    Đặc biệt, một cảm giác thật thiêng liêng, một cảm nhận rất riêng có của những con người gắn bó với nơi đây, đó là từ những công trình quy mô, hiện đại, như: Cổng trường, Giảng đường, Thư viện, Nhà hiệu bộ, Phòng hội thảo, Ký túc xá… đến các công trình mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, văn hóa, thể thao tiêu biểu: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phòng truyền thống, Nhà Rông Tây Nguyên, Nhà thi đấu, khu thể thao quốc tế đa năng; các công trình sinh viên; thậm chí cả từng gốc cây, chậu cảnh… trong khuôn viên Nhà trường đều trở nên quá đỗi gần gũi, thân thương với chúng tôi. Bởi ẩn chứa trong đó hình ảnh, sự tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên; thấm đẫm nghĩa tình đồng chí, đồng đội, thầy - trò thật nhân văn, cao đẹp.
    Hạnh phúc và tự hào còn bởi Nhà trường và mỗi cá nhân chúng tôi nhận được rất nhiều sự khen tặng, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, cơ quan, ban, ngành các cấp suốt thời gian qua, nổi bật là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Hồ Chí Minh và rất nhiều huân, huy chương, cờ thi đua, bằng khen khác. Nhưng trên hết, phần thưởng vô giá và không có gì hạnh phúc hơn là nghĩa tình thủy chung, sâu nặng của các thế hệ học viên qua mọi thời kỳ luôn dành cho Nhà trường cùng sự trưởng thành của họ. Những điều đó không chỉ là sự ghi nhận, góp phần tô thắm truyền thống mà còn tiếp thêm sức mạnh, trở thành nguồn động viên to lớn giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, luôn tin tưởng, gắn bó, yêu ngành, yêu nghề và yêu hơn mái trường này. 

    58 năm với biết bao thăng trầm, từ quá khứ đến hiện tại, lịch sử đã nhiều lần sang trang, nhưng ở giai đoạn nào Nhà trường cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn kiên định, bản lĩnh vượt qua mọi gian khó để liên tục phát triển và không ngừng trưởng thành. Không gì ngăn được dòng chảy thời gian, nên lịch sử rồi sẽ tiếp tục sang trang. Nhưng lịch sử được viết nên từ gian khó, bằng sự kết tinh trí tuệ, bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của biết bao thế hệ qua hơn nửa thế kỷ thì không thể và không bao giờ phai mờ. Không quên và tự hào về một thời máu lửa, quá khứ vẻ vang; bền bỉ phấn đấu cho hiện tại và luôn lạc quan, mơ ước tương lai tươi đẹp! Đó không chỉ là tình cảm mà còn là lời hứa từ trái tim của các thế hệ thầy và trò Trường Đại học An ninh nhân dân.
    Để phát huy truyền thống và những thành quả đạt được, tiếp tục xây dựng Trường Đại học An ninh nhân dân phát triển nhanh, bền vững và toàn diện, đáp ứng yêu cầu đào tạo trong tình hình mới, Nhà trường đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều đề án, kế hoạch vừa mang tính tổng thể, chiến lược, vừa có tính đột phá trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật là: Đề án “Xây dựng Trường Đại học An ninh nhân dân đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tại Trường Đại học An ninh nhân dân giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch Chuyển đổi số tại Trường Đại học An ninh nhân dân, xây dựng mô hình nhà trường thông minh; Kế hoạch cải tiến chất lượng giáo dục của Trường giai đoạn 2020 - 2025; triển khai thực hiện Đề án về đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân giai đoạn 2022 - 2025; các Nghị quyết chuyên đề về công tác đào tạo cán bộ, giáo viên; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề, kỹ năng mềm; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh nội vụ, chế độ công tác; nâng cao chất lượng công tác hậu cần, đời sống; cải cách hành chính…; kế hoạch tổng rà soát, xây dựng, điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo các ngành, chuyên ngành; chỉnh lý đề cương chi tiết học phần, biên soạn tài liệu đào tạo sau đai học, ngân hàng câu hỏi thi…


Hội thảo Đề án “Xây dựng Trường Đại học An ninh nhân dân đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”

    Thời gian tới, việc thực hiện những nhiệm vụ này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi cảm nhận được và cùng đồng hành, trăn trở về điều đó, nhưng cũng luôn hy vọng và tin tưởng: Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Bộ Công an; sự giúp đỡ tận tình của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành; sự tâm huyết, lãnh đạo sáng suốt của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng tinh thần đoàn kết, phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Nhà trường, chúng tôi sẽ có điều kiện viết tiếp và chắc chắn sẽ viết được nhiều hơn nữa những trang sử vẻ vang của Trường Đại học An ninh nhân dân.
    Tiếp nối truyền thống - đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự lớn lao. Với tinh thần đó, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng tôi nguyện luôn giữ vững bản lĩnh chính trị của người chiến sĩ Công an nhân dân; niềm tin và tình yêu thủy chung, son sắt với Nhà trường; nhiệt huyết và lòng say mê, sáng tạo của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục để làm rạng rỡ thêm truyền thống và thành tích của Nhà trường. Mong ước dù có ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ thầy và trò Nhà trường sẽ không ngừng phấn đấu, luôn tự hào và thể hiện xứng đáng là những cán bộ được đào tạo từ Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng./.

arrow_upward