Trang sinh viên

Tự hào – Tôi là học viên trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng

Một trong những điều mà mỗi tuổi trẻ chúng ta có được chính là quãng thời gian được sống và trải nghiệm với tuổi sinh viên thật ý nghĩa. Ở trong thời sinh viên ấy, mỗi người có dịp có được cho mình những kỷ niệm đẹp, những kinh nghiệm sống rất thực tế. Trong môi trường đó, bản thân sinh viên được học tập, rèn luyện cũng như trang bị những kiến thức không chỉ ở cuộc sống mà còn ở đặc thù chuyên môn cho công tác tương lai, nó trở thành hành trang quan trọng để mỗi con người tự tin bước vào những chặng hành trình quyết định tiếp theo. Chúng tôi cũng vậy, những học viên Trường Đại học An ninh nhân dân luôn thấy được sự bản lĩnh, trưởng thành từng ngày và tự hào khi đã và đang là những thành viên trong mái trường Đại học An ninh nhân dân với truyền thống 58 năm anh hùng.


Tự hào ngôi trường anh hùng từ mái lá trung quân đến giảng đường hiện đại.

Trường Đại học An ninh nhân dân đã trải qua 58 năm xây dựng, phát triển (9/10/1963 - 9/10/2021) và ngày càng khẳng định vị thế trong hệ thống các trường Công an nhân dân và cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Tiếp bước những thành công vẻ vang đạt được trong 58 năm qua, từng thế hệ học viên Nhà trường luôn xung kích, phát huy năng lực trên mọi mặt trận và đạt được những thành tích đáng tự hào, vinh danh ở từng lĩnh vực. Học viên các khóa không chỉ xuất sắc tại các hoạt động phong trào của Nhà trường, trong nước mà còn phát huy khả năng, bản lĩnh, lĩnh hội tri thức ở nước ngoài, tiêu biểu là việc Nhà trường luôn có sự tuyển chọn và đào tạo học viên để cử đại diện sang nước Nga đào tạo với những chuyên môn đặc thù.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2016-2020, học viên Nhà trường thực hiện có hiệu quả các nội dung công việc trên tất cả các lĩnh vực, chương trình và phong trào hành động theo chỉ đạo của các cấp trong và ngoài Ngành Công an, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường. Các chương trình hoạt động, phong trào được tổ chức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực đã thu hút và phát huy được năng lực của từng học viên, phục vụ tốt các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị do Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Bộ Công an giao phó. Nổi bật như phong trào tình nguyện “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”: Duy trì tổ chức hoạt động tình nguyện hè “Chiến dịch Hành quân xanh” tại địa bàn các tỉnh miền Tây Nam Bộ (17 lớp học, 735 đoàn viên thanh niên tham gia Chiến dịch tại 16 địa bàn các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh và Vĩnh Long). Đóng góp hơn 8.820 ngày công tham gia thực hiện các công trình phúc lợi xã hội tại địa phương, làm lợi tương đương với số tiền gần 2 tỷ đồng. Hay phong trào tình nguyện vì cộng đồng:  Hoạt động hiến máu tình nguyện được duy trì thường xuyên qua từng năm học. Tổng cộng đã tổ chức 18 đợt hiến máu tình nguyện, kết quả đã hiến tặng được 7.467 đơn vị máu; quyên góp, ủng hộ 10 trường hợp là cán bộ, giáo viên và thân nhân, học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền vận động được là 637.496.000 đồng. Tổ chức quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ trên tuyền đầu chống dịch COVID-19 với số tiền gần 130.000.000 đồng. Cùng với toàn Trường quyên góp ủng hộ miền Trung chịu thiên tai 278.000.000 đồng.


Thế hệ học viên Nhà trường luôn gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào về một ngôi trường anh hùng.

Bên cạnh đó, các hoạt động đồng hành với đoàn viên, thanh niên cũng được tích cực hưởng ứng triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả cao, chất lượng. Tiêu biểu: Đồng chí Dương Thị Trà – Chi đoàn D27D đạt giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần II năm 2020 do Trung ương Đoàn tổ chức; đạt giải Nhì toàn đoàn cuộc thi viết tìm hiểu “75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, 15 ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đạt giải Nhì toàn đoàn cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc” do Bộ Công an tổ chức. Đồng chí Dương Thị Ngọc Thoa - Chi đoàn DT22 tham gia Cuộc thi Miss World Việt Nam năm 2019 và xuất sắc giành được danh hiệu Người đẹp Nhân ái, lọt vào Top 5 Chung kết; 01 đồng chí cán bộ Đoàn đạt danh hiệu Chiến sĩ  thi đua toàn lực lượng CAND năm 2019, 01 Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương, 08 Thanh niên Công an tiêu biểu, 05 Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Bộ, 03 sinh viên đạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng”, 15  “Sinh viên 5 tốt” cấp Bộ, 03 sinh viên được nhận học bổng Vừ A Dính;… Mới đây, năm 2021 là một năm biến động của toàn xã hội khi dịch bệnh COVID 19 bùng phát, nhưng với bản lĩnh, nhiệt huyết của tuổi trẻ vượt qua khó khăn, thử thách, đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Tập thể học viên Nhà trường vừa thực hiện thắng lợi chương trình, kế hoạch công tác năm học, vừa tham gia phòng, chống dịch tại Trường, vừa tích cực huy động học viên chi viện lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch tại Công an các đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, học viên Nhà trường phát huy được sự chủ động trong tư duy, nghiên cứu tài liệu chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học, lĩnh vực xã hội nhân văn tham gia các cuộc thi lớn của các cấp như: Đạt Giải Ba tập thể Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka” lần thứ 23 năm 2021; Á quân Cuộc thi “Say to Succeed – Nói để thành công”, đạt Giải khuyến khích tại Cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”,…. Tất cả là những thành quả đáng tự hào cả về trí tuệ, bản lĩnh lẫn thể lực của tuổi trẻ Nhà trường trong thời gian qua.

Song song với đó, nhiều năm liền, tuổi trẻ Nhà trường vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Cờ thi đua, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh phía Nam,… về có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào ở từng nội dung, chủ đề cụ thể.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động; phong trào thi đua đặc biệt trong toàn lực lượng Công an nhân dân với chủ đề “Lực lượng Công An nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, do đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm phát động. Trường Đại học An ninh nhân dân luôn chủ động và thiết lập “vùng xanh”, trở thành một pháo đài vững chắc chống dịch, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, đáp ứng mọi yêu cầu công tác trong bối cảnh đại dịch COVID-19, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch với tinh thần giữ vững “vùng xanh” theo phương châm “4 tại chỗ”; theo tinh thần “chủ động tấn công”, nguyên tắc phòng, chống dịch “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; luôn chuẩn bị cho từng tình huống xấu, đưa ra giải pháp tương ứng với từng mức nguy cơ.

Ghi dấu ấn cho quá trình hình thành, phát triển của Nhà trường trong nhiều năm nói chung và quá trình vượt qua khó khăn, thích ứng với xã hội năm 2021 nói riêng, trước tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến hết sức phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, từ tháng 5/2021 đến nay, Từ tháng 5/2021 đến nay, Trường đã huy động và phối hợp tổ chức 05 đợt với 729 học viên chính quy tham gia hỗ trợ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Long An đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch COVID-19. Chủ trương, hành động ấy cho thấy được sự đồng lòng từ Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đến cán bộ, giảng viên và từng học viên Nhà trường. Tất cả đã xung kích, bản lĩnh, tình nguyện tiến thẳng vào tâm dịch để cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Phối hợp tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện bao gồm 02 đợt năm học 2020 - 2021. Kết quả đã hiến tặng được 926 đơn vị máu (vượt 26 đơn vị máu so với chỉ tiêu Bộ giao). Tổ chức vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, Công an địa phương ủng hộ lương thực, thực phẩm cho học viên và người dân vùng dịch gặp khó khăn (đã tiếp nhận ủng hộ của 32 cơ quan, đơn vị với 62 tấn rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm; nhiều vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch). Chia sẻ, hỗ trợ các địa bàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương với gần 20 tấn rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm. Đây cũng chính là những phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người Công an cách mạng vì nước quên thân, vì dân phục vụ được thế hệ thanh niên Công an hôm nay đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy trong thời kỳ mới. Thiết nghĩ, đất nước luôn tự hào và hạnh phúc khi sự cống hiến vẫn luôn hiện diện ở mọi lúc, mọi nơi - nhất là khi “Đất nước chìm trong giông bão” thì lại trỗi dậy tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” với một sức trẻ tràn đầy nghĩa khí.Học viên Đại học An ninh nhân dân xung kích, tình nguyện tại tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Một truyền thống vẻ vang, đáng tự hào theo suốt chiều dài lịch sử đã phần nào minh chứng cho tất cả sự nỗ lực, phấn đấu và cống hiến của tập thể học viên Nhà trường. Với những thành tích vinh danh rộng khắp trên mọi lĩnh vực, toàn thể học viên Trường Đại học An ninh nhân dân vinh dự và hào sảng để khẳng định rằng: “Tự hào – Tôi là học viên Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng”. Tự hào về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua và tự hào khi chúng ta, những học viên được đào tạo chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trên ghế Nhà trường để đem tất cả tri thức, kỹ năng, bản lĩnh trở thành những sỹ quan an ninh tương lai tiếp tục góp phần cho công cuộc bảo vệ An ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội cho đất nước. Đáng chú ý và quan tâm hơn cả khi trong tình hình hiện nay ở cả trong nước, thế giới, công nghệ thông tin ngày một phát triển mạnh mẽ “song hành” với tình trạng các thế lực thù địch lại có cơ hội xuyên tạc, đưa ra những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là ở không gian mạng. Vì thế mà mỗi học viên cần tỉnh táo nhận diện, đấu tranh, phản bác những vấn đề mà các thế lực thù địch và các loại tội phạm đã, đang tiến hành quyết liệt. Bên cạnh đó, không chỉ có tư tưởng chính trị vững vàng, luôn trau dồi và lĩnh hội tri thức, mỗi học viên cần rèn luyện về thể lực, xung kích, năng động, sáng tạo ở từng hoạt động phong trào cũng như các chương trình hoạt động các cấp để đảm bảo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, gặt hái được những thành công nhất định nhằm tôn vinh truyền thống vẻ vang, anh hùng của Nhà trường trong suốt một chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành.


Nhận thức được trách nhiệm, thế hệ học viên Nhà trường luôn cống hiến và trưởng thành, “Tự hào-Tôi là học viên Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng”.

Mỗi năm đến ngày truyền thống học sinh - sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (09/01) cũng là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, nhìn lại những thành quả để hiện tại kế thừa, phát huy hơn nữa và càng thấy rõ trách nhiệm của thế hệ học viên Trường Đại học An ninh nhân dân là tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống của một ngôi trường sinh ra trong chiến trường bom đạn khói lửa. Mỗi một học viên là một “ngọn lửa không bao giờ tắt” để tiếp tục cháy mãi cho sự cống hiến, trưởng thành. Tin tưởng rằng, các thế hệ học viên Nhà trường hôm nay sẽ viết tiếp trang sử mới rạng ngời, hào hùng cho ngôi trường anh hùng - Trường Đại học An ninh nhân dân.

Nhật Lệ - Bí thư Chi đoàn LT-C3B

arrow_upward