Trang sinh viên

Rèn luyện “thái độ chuẩn mực” khi tham gia tăng cường chi viện hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự trong phòng, chống dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt sự xuất hiện của các biến thể mới với độc tính cao hơn, tốc độ lây nhiễm cao hơn đã đặt ra một bài toán khó cho đất nước. Tuy nhiên, tiếp tục cụ thể hóa kết luận của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, nước ta xác định “Chống dịch như chống giặc” để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, sự tin tưởng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, chúng tôi – 150 học viên hệ liên thông chính quy đã hăng hái lên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả, đó là tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn tỉnh Long An. Kết thúc đợt tăng cường, trong tôi đã có nhiều kỉ niệm đẹp về mảnh đất và con người Long An nói chung và Bến Lức nói riêng. Và có lẽ có một sự việc mà tôi sẽ mãi không bao giờ quên, đó sẽ là những kinh nghiệm sống quý báu, bài học hay giúp tôi trưởng thành hơn, phong phú hơn về cách xử lí tình huống, thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, người học viên trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng.

Tôi được phân công về hỗ trợ tại Công an Thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Với hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ cùng với một ít kinh nghiệm công tác thực tiễn từ trước, tôi cùng đồng đội nhanh chóng làm quen với nhiệm vụ mới tại đây. Được sự phân công của Ban Chỉ huy Công an Thị trấn Bến Lức, tôi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự điểm phong tỏa các dãy nhà trọ có F0 tại hẻm Bờ Dừa, Khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tại đây, chứng kiến cảnh người dân lao động nghèo sống trong những phòng trọ chật hẹp, đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao, cùng với nhận thức của người dân chưa thật sự tốt, tôi cảm thấy có phần lo lắng cho tính mạng, sức khỏe người dân thời điểm này. Với thái độ chuẩn mực, dứt khoát, nghiêm túc nhưng mềm dẻo, linh hoạt tôi cùng đồng đội luôn kiên trì nhắc nhở, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định theo tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, giúp đỡ người dân, hỗ trợ khử khuẩn hàng hóa, phân phát nhu yếu phẩm đến từng hộ gia đình đang bị phong tỏa, cách li,... Trong mỗi ca trực, chúng tôi đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của địa phương.


Học viên Trường Đại học An ninh tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm cho Khu phong tỏa trong đêm

Sự việc đáng nhớ và để lại trong tôi kỉ niệm sâu sắc trong chuyến tham gia tăng cường lần này là việc xảy ra trong một ca trực như bình thường vào sáng ngày 06/8/2021. Khi đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phong tỏa, tôi bất ngờ nghe tiếng kêu cứu thất thanh ở con hẻm đối diện chốt. Ngay lập tức tôi chạy vào hẻm thì thấy một chị gái vừa chạy vừa khóc, miệng liên tục hô hoán “Có ai giúp mẹ con với…”. Tôi đã giúp chị bình tĩnh lại và biết được rằng mẹ của chị ấy đang bị bệnh nặng, hiện đang trong cơn nguy kịch. Không suy nghĩ nhiều, tôi nhanh chóng hỏi những người dân xung quanh và may mắn được chỉ đến gia đình có ô tô chạy dịch vụ, tôi liền chạy đến liên hệ và nhận được ngay sự trợ giúp của chủ xe. Sau khi đưa được bệnh nhân lên ô tô, tôi liền dùng xe chuyên dụng mở còi và hộ tống bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất có thể. Đến bệnh viện, tôi cùng người nhà đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu. Khi thấy bệnh nhân được các bác sĩ tiếp nhận, tôi yên tâm quay trở về chốt tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, tôi nhận được tin không may rằng bệnh nhân mà tôi hỗ trợ được bệnh viện thực hiện test nhanh và cho kết quả dương tính với COVID-19. Tôi nhanh chóng báo cáo sự việc trên cho Ban Chỉ huy Công an Thị trấn và thực hiện khai báo y tế tại Tổ y tế Thị trấn. Sau đó tôi được chỉ đạo thực hiện cách li diện F1 tại Tổ y tế. Sau khi kết thúc thời gian cách li, tôi được phân công nhiệm vụ mới và không có dịp quay trở lại chốt, chỉ mong rằng bệnh nhân được tôi hỗ trợ sẽ vượt qua cơn nguy kịch và nhanh chóng khỏe lại.

Qua câu chuyện trên, tôi thấy mình may mắn vì những kinh nghiệm thực tế được tích lũy thêm trong quá trình công tác đã giúp tôi bản lĩnh, xử lí tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tôi tự hào vì mình đã có thể để lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân, người học viên Trường Đại học An ninh nhân dân đúng theo triết lý giáo dục của Nhà trường đó là “Thái độ chuẩn mực, kiến thức toàn diện, kỹ năng thuần thục, phụng sự Tổ quốc, Đảng, Nhà nước, phục vụ Nhân dân”. Tôi và đồng đội ý thức được rằng chúng tôi đã và đang viết tiếp những trang sử hào hùng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của các thế hệ học viên Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng; từ đó ra sức học tập, rèn luyện để trở thành những sĩ quan An ninh vừa hồng, vừa chuyên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Ngành, Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Trần Trung Kiên - LT-T12

arrow_upward