Trang sinh viên

Những trải nghiệm khó quên của sinh viên an ninh làm nhiệm vụ trực “Tết Cô-vi”

    Trong suốt bốn năm học tập dưới mái trường đại học, có lẽ trực Tết là khoảng thời gian khó quên nhất trong ký ức mỗi sinh viên Đại học An ninh nhân dân, nhất là những đồng chí chưa từng đón Tết xa gia đình. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về trong lòng mỗi người Việt Nam đều dâng lên một niềm háo hức được đoàn viên bên gia đình bằng bữa cơm những ngày cuối năm, bằng không khí trang hoàng nhà cửa, bằng những lời chúc tốt đẹp dành cho ông bà, cha mẹ… và chúng tôi cũng vậy. Tuy nhiên, là chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, năm nay được phân công làm nhiệm vụ trực Tết, bảo vệ Trường chúng tôi sẵn sàng gác lại niềm vui cá nhân để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nhà trường giao phó.

    Đối với sinh viên của Lớp D28B, nhiệm vụ trực Tết năm nay lại càng đặc biệt khi chúng tôi được lãnh đạo Nhà trường tin tưởng phân công trực bảo vệ địa điểm đào tạo của Trường tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Lớp chúng tôi là lớp sinh viên đầu tiên làm nhiệm vụ trực Tết tại đây, ban đầu nhiều đồng chí cũng còn lo lắng khi chưa biết điều kiện sinh hoạt ở đây như thế nào, chỉ được các thầy, các bạn đi trước nói là điều kiện còn nhiều khó khăn, không khang trang như ở cơ sở chính. Một nhiệm vụ bất ngờ được đặt ra khi dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến mới hết sức phức tạp, 01 tiểu đội dự bị chiến đấu của lớp đã được cử ngay xuống cơ sở 2 để làm nhiệm vụ trực bảo vệ khi địa điểm này được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 300 người của tỉnh Đồng Nai. Nhiều khó khăn như thế, trách nhiệm nặng nề như thế, song chúng tôi đã nhận được nhiều lời động viên, khích lệ, giao nhiệm vụ, thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc từ quý thầy trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo Phòng Quản lý học viên, chủ nhiệm lớp và ý thức được đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng đầy vinh dự, tự hào khi mình là những học viên đầu tiên của Trường trực Tết bảo vệ cơ sở 2 và thường trực chiến đấu bảo vệ cơ sở cách ly tập trung chống dịch COVID-19.

    Nhanh chóng khắc phục những khó khăn trước mắt, hòa vào nề nếp mới, tập thể học viên Lớp D28B vừa làm nhiệm vụ thường trực chiến đấu, vừa tổ chức những hoạt động vui Xuân, đón Tết trên tinh thần an toàn, tiết kiệm nhưng cũng đủ ấm cúng và thắm tình đồng chí. Có đôi lúc những khúc ca xuân vang lên ở đâu đó, những bài hát về đoàn viên được phát lên trên tivi hay những hình ảnh sum vầy của bạn bè đăng lên trên mạng xã hội cũng làm chúng tôi xúc động, nhớ nhà… và rồi cảm xúc ấy cũng nhanh chóng qua đi khi chúng tôi tham gia những hoạt động tập thể như thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, trang trí cây mai, gói bánh chưng Tết hay những bữa ăn khuya cùng với nhau bên nồi cháo nóng hổi…

Học viên Lớp D28B tổ chức giải bóng đá “Mừng Đảng, mừng Xuân Tân sửu 2021” tại cơ sở Long Thành, Đồng Nai.

Học viên lớp tổ chức gói và nấu bánh chưng ngày Tết.

    Tuy rằng xa gia đình vào dịp đoàn viên nhưng thay thế vào đó là chúng tôi nhận được rất nhiều tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Ban Giám hiệu, các cấp lãnh đạo, quý thầy, cô, cán bộ Phòng Quản lý học viên như một gia đình luôn chăm lo đời sống, miếng ăn, giấc ngủ cho học viên trực Tết rất ân cần, đầm ấm. Bên cạnh đó, tình đồng chí, đồng đội cũng được siết chặt hơn qua nhiều hoạt động tập thể, nhất là trong không khí Tết xa nhà như thế này. Đặc biệt vào sáng ngày 29 Tết (10/02/2021), cơ sở 2 vinh dự đón tiếp đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Phan Xuân Tuy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã đến thăm và động viên cán bộ, học viên trực. Đồng chí Hiệu trưởng đã thăm, chúc Tết, tham gia các hoạt động gói bánh chưng Tết, khảo sát điều kiện sinh hoạt và tình hình thực hiện nhiệm vụ của học viên trực và tặng quà cán bộ, học viên tại cơ sở 2.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Phan Xuân Tuy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà cán bộ, học viên trực Tết tại cơ sở 2.

Thầy Hiệu trưởng tham gia hoạt động gói bánh chưng Tết với học viên.

    Đối với tôi, Tết năm nay có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất trong suốt khoảng thời gian đi học, cũng là cái Tết nhiều kỷ niệm và nhiều cảm xúc nhất, niềm vui cá nhân tạm gác lại nhưng cái mà tôi nhận được thì vô cùng to lớn, đó là tình cảm, là trải nghiệm, là cách sống mà không phải những đứa bạn đồng trang lứa nào cũng dễ có được. Lúc mới xuống trực, lớp tôi có một cô bạn từng chia sẻ: “Mỗi lần em nghe nhạc xuân và Tết của gia đình là em muốn khóc, đêm giao thừa mà ai mở nhạc này chắc em khóc thiệt” nhưng bây giờ hòa trong tình đồng đội ấm cúng này bạn ấy đã bớt nhớ nhà hơn, bớt buồn hơn mà ý thức được niềm vinh dự của mình, của một chiến sỹ Công an nhân dân “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm lẽ sống của mình”, và có lẽ đêm giao thừa bạn ấy cũng sẽ không khóc vì chương trình tổ chức đêm hội đón giao thừa sẽ rất vui vẻ, thú vị và ấm cúng được chính các bạn trong lớp xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã đi được hơn 1/3 chặng đường thực hiện nhiệm vụ, toàn thể học viên Lớp D28B xin hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ trực bảo vệ an toàn cơ quan trong thời gian Tết Nguyên đán, đảm bảo an toàn, phục vụ các yêu cầu phòng dịch COVID-19, thường trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo Nhà trường đã tin tưởng giao phó.

Khưu Đức Minh Nguyên – Học viên lớp D28B

arrow_upward