Trang sinh viên

Nhìn lại năm 2021 – Tuổi trẻ Trường Đại học An ninh nhân dân sẵn sàng hành trình mới

Đến thời điểm hiện tại, nghĩ về năm 2021 có lẽ toàn dân tộc Việt Nam luôn hướng đến “đại dịch Covid 19” để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Với sự tàn khốc của dịch Covid 19 đem lại trong thời gian qua, thời gian tới, dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục có những chuyển biến phức tạp và đem lại hậu quả khôn lường cho thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Trước tình hình đó, trường Đại học An ninh nhân dân đã đồng lòng quyết tâm với một tâm thế cao nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới với tình hình xã hội ngày càng phức tạp. Trong sự quyết tâm cao độ ấy, có sự góp sức đầy bản lĩnh, nhiệt huyết, trí tuệ từ tuổi trẻ Nhà trường, tiêu biểu trong đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam.

Có thể thấy rằng hành trang của tuổi trẻ chính là những trải nghiệm thực tế để từ đó không chỉ đem lại kinh nghiệm trong công tác chuyên môn mà còn kinh nghiệm trong từng kỹ năng sống. Tuổi trẻ cả nước nói chung vẫn luôn ở tâm thế sẵn sàng cống hiến và tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân (CAND) cũng vậy, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và Nhân dân cần đến. Quan trọng hơn cả, với họ, chính là sự chuẩn bị hành trang để có thể vững vàng bước vào những đổi mới, thử thách cũng như thành công của toàn xã hội.

 


Học viên Trường Đại học An ninh nhân dân bản lĩnh, nhân văn, sáng tạo trên mọi mặt trận.

Tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Công an nhân dân - Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19, thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là vấn đề sức khỏe, tính mạng người dân, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bất ổn, xung đột xã hội. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương tập trung cao độ cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quyết liệt thực hiện 3 phương châm: Phòng chống dịch COVID-19 là trọng tâm; Bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), giữ vững ổn định xã hội là trọng yếu, xuyên suốt; Thực hiện an dân, an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là thường xuyên, then chốt và phát động phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm đảm bảo ANTT, ATXH”.

 


Các đại biểu tham dự Hội nghị.

 


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trình bày báo cáo sơ kết phong trào thi đua đặc biệt.

Thực hiện Kết luận số 07-KL/TW, ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH; Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua, phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng phát động, ngày 15/8/2021, Bộ Công an là đơn vị đầu tiên đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt. Ngay sau Lễ phát động của Bộ Công an, 100% Công an đơn vị, địa phương đã triển khai, thực hiện.

Chung tay cùng toàn xã hội nói chung và lực lượng CAND nói riêng, Trường Đại học An ninh nhân dân, với vai trò là đơn vị dự bị, sẵn sàng chiến đấu mạnh của Bộ Công an đã nhanh chóng chuyển đổi trạng thái hoạt động, thích ứng với tác động của dịch bệnh. Từ tháng 5/2021 đến nay, Trường đã huy động và phối hợp tổ chức 05 đợt với 729 học viên tham gia hỗ trợ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Long An đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện bao gồm 02 đợt năm học 2020 - 2021. Kết quả đã hiến tặng được 926 đơn vị máu (vượt 26 đơn vị máu so với chỉ tiêu Bộ giao). Tổ chức vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, Công an địa phương ủng hộ lương thực, thực phẩm cho học viên và người dân vùng dịch gặp khó khăn (đã tiếp nhận ủng hộ của 32 cơ quan, đơn vị với 62 tấn rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm; nhiều vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch). Chia sẻ, hỗ trợ các địa bàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương với gần 20 tấn rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm.


Đoàn viên thanh niên khóa D27 và DT23 lắng nghe sự chỉ đạo, dặn dò, động viên từ Ban giám hiệu Nhà trường sẵn sàng tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid 19 tại TP.HCM.

 


Đoàn viên thanh niên khóa liên thông chính quy trong buổi lễ xuất quân tham gia hỗ trợ chống dịch Covid 19 tại Bình Dương, Long An.

Tuy nhiên, với tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều học viên, cán bộ, giảng viên Nhà trường đã nhiễm bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Nhà trường đã tổ chức tốt việc xét nghiệm để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại Trường; chủ động bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên nội trú giải quyết công việc, hạn chế tối đa việc bố trí cán bộ bên ngoài đến Trường; khuyến khích cán bộ, giáo viên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, góp phần giải quyết hiệu quả công việc chung của Trường đảm bảo đúng tiến độ và phòng, chống dịch Covid-19.

Nằm trong tâm dịch trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh lần thứ 04, Nhà trường đã chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, qua đó đảm bảo an toàn đối với cán bộ, chiến sĩ, duy trì liên tục, thông suốt, hiệu quả toàn bộ hoạt động của Trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022 và trong cả các năm học tiếp theo”. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, phát huy vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, xác định rõ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách trước mắt và lâu dài; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; luôn chủ động, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Với phương châm: “Giữ vững bên trong – bảo vệ vững chắc lan tỏa bên ngoài”, “Mỗi CBCS Công an là một chiến sỹ tiên phong tuyến đầu chống dịch; mỗi đơn vị Công an là pháo đài vững chắc” và khẩu hiệu hành động: “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sỹ CAND, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, phong trào thi đua đặc biệt đã khích lệ, động viên, cổ vũ (CBCS) toàn lực lượng CAND nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự lực tự cường, vượt mọi khó khăn, tích cực tham gia tuyến đầu, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, giữ vững ổn định xã hội, đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tính mạng và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Công an nhân dân - Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19, thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”đánh giá, phong trào thi đua đặc biệt đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, là niềm cổ vũ, động viên CBCS phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chủ động trong mọi tình huống, mưu trí, sáng tạo làm thất bại mọi âm mưu phá hoại, xuyên tạc của các thế tực thù địch trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngành Công an đã kiên quyết đấu tranh hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn trên các địa bàn là tâm dịch và dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp để bước vào giai đoạn thích ứng an toàn linh hoạt.

Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện hàng trăm điển hình tiên tiến, việc làm tử tế, cách làm sáng tạo và những tấm gương dũng cảm hy sinh. Trong đó có hình ảnh của Trường Đại học An ninh nhân dân với những hình ảnh thiết thực về công tác đào tạo, giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng như học tập và rèn luyện của tập thể học viên, tiêu biểu là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Nhà trường, nhất là hình ảnh của tuổi trẻ Nhà trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch tại Công an các đơn vị, địa phương với những ghi nhận của các tỉnh phía Nam thông qua các Bằng khen, giấy khen. Tuổi trẻ Nhà trường đã không quản ngại khó khăn, nhưng nguy hiểm khi chính bản thân có thể bị nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào, sẵn sàng xung phong lên đường với nhiệm vụ cao cả là trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu. Gác lại những tri thức trên ghế Nhà trường để đem những tri thức quý báu ấy từ mái lá trung quân đến giảng đường hiện đại để phụng sự cho Tổ quốc, cho nhân dân khi cần đến. Tất cả học viên đã thể hiện tốt vai trò của mình tại Công an các đơn vị địa phương đem đến cho bản thân một hành trang với những trải nghiệm thực tế để phục vụ tối đa, có hiệu quả cho công tác sau này. Hình ảnh đó trở thành tượng đài của lòng quả cảm tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND nói chung, trường Đại học An ninh nhân dân nói riêng; xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì An ninh Tổ quốc.

 


Tuổi trẻ Đại học An ninh nhân dân sẵn sàng nhận nhiệm vụ, xung kích, quyết tâm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid 19.

 


Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

 


Tuổi trẻ Đại học An ninh nhân dân sẵn sàng xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch Covid 19.

Thời gian vừa qua, vượt qua khó khăn, linh hoạt, chủ động thích ứng với đại dịch Covid-19, tập thể cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường vừa thực hiện thắng lợi chương trình, kế hoạch công tác năm học, vừa tham gia phòng, chống dịch tại Trường, vừa tích cực huy động học viên chi viện lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch tại Công an các đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, học viên Nhà trường phát huy được sự chủ động trong tư duy, nghiên cứu tài liệu chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học, lĩnh vực xã hội nhân văn tham gia các cuộc thi lớn của các cấp như: Đạt Giải Ba tập thể Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka” lần thứ 23 năm 2021; Á quân Cuộc thi “Say to Succeed – Nói để thành công”, đạt Giải khuyến khích tại Cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”,…. Tất cả là những thành quả đáng tự hào cả về trí tuệ, bản lĩnh lẫn thể lực của tuổi trẻ Nhà trường trong thời gian qua.

 


Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường và nhóm tác giả tham gia dự thi nhận Giải Ba Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka” lần thứ 23 năm 2021.

Với những đóng góp đáng tự hào cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả nước, tại Hội nghị sơ kết, Trường Đại học An ninh nhân dân đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì. Đây là phần thưởng cao quý, niềm vinh dự, tự hào của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường. Đồng thời, tạo nguồn động lực, khí thế to lớn để bước sang năm 2022, chào đón Xuân Nhâm Dần. Tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, lực lượng Công an nhân dân nói chung, và Trường Đại học An ninh nhân dân nói riêng sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

 


Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng 13 tập thể (từ phải sang ở vị trí thứ 3 là đồng chí Thiếu tướng PGS.TS Phan Xuân Tuy-Bí thư Đảng ủy-Hiệu trưởng Nhà trường)

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy, quên mình của CBCS CAND trong thực hiện công tác phòng chống dịch. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Qua gần 4 tháng thực hiện, có thể khẳng định phong trào thi đua đã thực sự đi vào cuộc sống, sát với thực tiễn, CBCS đã tích cực hưởng ứng, thi đua sôi nổi với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, kiên định, vững vàng, gương mẫu, trách nhiệm, với “mệnh lệnh từ trái tim”. Đã xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch và đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm. Đồng thời đảm bảo an dân, an sinh xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả kiểm soát thành công dịch COVID-19 ở nước ta, đảm bảo điều kiện cho việc thực hiện mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước đã đề ra. Góp phần từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước”.

 


Bộ trưởng Tô Lâm phát biểpu kết luận Hội nghị.

Dự báo trong năm 2022, tình hình dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có thể bùng phát các đợt dịch với biến chủng mới, lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Để thực hiện tốt chiến lược “thích ứng an toàn, hiệu quả, có kiểm soát dịch COVID-19”, Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi toàn thể CBCS CAND hãy phát huy cao nhất ý thức trách nhiệm, tinh thần “hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân”, đem hết tâm huyết, sức lực, tài trí của mình thực hiện thắng lợi các nội dung phong trào thi đua đặc biệt, góp phần tô thắm thêm truyền thống của lực lượng CAND anh hùng.

Là lực lượng trẻ, tiên phong, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tuổi trẻ Trường Đại học An ninh nhân dân hon ai hết luôn xác định được lý tưởng, lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng trước những thách thức và thời cơ của đất nước, khu vực, thế giới để từ đó sáng suốt trong nhận thức cũng như trong từng hành động, thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Với những hành trang mà mỗi học viên có được cho mình trong những năm qua, nhất là năm 2021 khi phải đối mặt với đợt bùng phát dịch mạnh mẽ trong cộng đồng, Hành trang ấy sẽ được phát huy và vận dụng có hiệu quả trong thời gian tới. Những sỹ quan an ninh tương lai luôn tích cực, phát huy, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức để hoàn thiện kiến thức lý luận chuyên môn. Qua đó, áp dụng có hiệu quả vào công tác thực tế tại các đơn vị địa phương. Luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động phong trào, VHVN-TDTT và công tác thiện nguyện của Nhà trường và các cấp trên phát động, chỉ đạo. Với tình hình hiện nay, học viên tiếp tục tích cực, chủ động trong việc nhận diện, phát hiện và đấu tranh những quan điểm sai trái, thù địch từ các đối tượng phản động, thù địch và các loại tội phạm, nhất là trên các trang mạng xã hội để kịp thời có những giải pháp thiết thực ngăn chặn nhằm góp phần đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế Nhà trường, mỗi đoàn viên, thanh niên luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần đoàn kết nội bộ, tiếp thu sâu những kiến thức chuyên môn để áp dụng vào thực tiễn một cách phù hợp. Hơn ai hết, lực lượng thanh niên CAND phải tự xác định vị trí, vai trò của mình là lực lượng xung kích trong cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT; cần xác định rõ mục đích, lý tưởng, động cơ phấn đấu, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy và khẩu hiệu hành động “chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, xứng đáng với truyền thống anh hùng của Nhà trường trong suốt 58 năm xây dựng và phát triển.Thế hệ học viên Đại học An ninh nhân dân tích cực đổi mới, tư duy, sáng tạo trong việc nghiên cứu, học tập và rèn luyện, sinh hoạt tại trường


Mỗi học viên luôn nâng cao thể lực ở từng hoạt động võ thuật, rèn luyện thể dục thể thao.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc sống luôn cho ta cơ hội. Đó được gọi là Ngày mai”. Thế nên với tuổi trẻ Đại học An ninh nhân dân hôm nay hãy luôn biết tự tạo cho mình những trải nghiệm để có được cho mình hành trang vững bước trên mọi mặt trận để sẵn sàng, xung kích nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả” trong thời kỳ đổi mới của lực lượng CAND là trách nhiệm to lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND mà ở đó có trường Đại học An ninh nhân dân, điển hình là tuổi trẻ Nhà trường xứng đáng đầy tự hào khi trở thành những sỹ quan an ninh được xuất thân từ một ngôi trường từ mái lá trung quân đến giảng đường hiện đại.

Nhật Lệ - Bí thư Chi đoàn LT-C3B

arrow_upward