Trang sinh viên

Lạc quan để bước qua dịch bệnh

Kể từ khi xuất hiện, đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới phải trải qua những đau thương, thiệt hại lớn về cả kinh tế và đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị mà chúng ta đã vượt một cách an toàn các đợt dịch đầu. Tuy nhiên, kể từ đợt dịch thứ tư, khi mà virus Corona xuất hiện biến chủng Delta mới với mức độ nguy hiểm, khả năng lây nhiễm tăng lên nhiều lần thì chúng ta lại tiếp tục đối mặt với những thách thức chưa từng có. Đại dịch COVID-19 đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến an toàn và sức khỏe của nhân dân ta. Đời sống xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là với những người dân nghèo. Rất nhiều gia đình đã mất việc làm, mất thu nhập, rơi vào hoàn cảnh hết sức bấp bênh.

Trước tình hình đó, là một người chiến sỹ Công an nhân dân, học viên của Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng, tôi cùng đồng đội đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, sẵn sàng lên đường chi viện cho các tỉnh miền Nam chống dịch. Thực hiện các Quyết định của Bộ Công an về việc cử học viên tham gia tăng cường chi viện hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự trong phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An, chúng tôi được phân công tăng cường, chi viện cho địa phương trong phòng chống dịch COVID-19 tại Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Được sự phân công điều động của chính quyền địa phương, tôi đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, nhiệm vụ khác nhau tùy theo diễn biến tình hình cụ thể của địa phương để vừa đảm bảo an ninh, trật tự, vừa kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân tôi cùng các đồng đội luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các thông điệp 5K, thông điệp 5T; luôn nêu cao tinh thần cẩn trọng, trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ tăng cường, hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân đã bị nhiễm COVID-19.

Khi biết mình bị nhiễm COVID-19, ban đầu bản thân có chút bối rối. Nhưng ngay sau đó, với tinh thần sẵn sàng hy sinh tất cả vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân, phát huy bản lĩnh kiên cường của bao thế hệ học viên Trường Đại học An ninh nhân dân; cùng với sự quan tâm thăm hỏi, khích lệ của Thầy Cô, đồng đội, bản thân đã bình tĩnh, yên lòng, quyết tâm vượt qua bệnh tật. Bằng các phương pháp mà Bộ Y tế đã khuyến cáo, sự tận tình chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu, cùng với sự nỗ lực rèn luyện sức khỏe, bản thân đã chiến thắng bệnh tật, trở lại và hoàn thành nhiệm vụ trên phòng tuyến chống dịch, trở về Trường tiếp tục học tập theo kế hoạch của Bộ Công an.

Để góp phần giúp những người nhiễm COVID-19 có thêm động lực, phương pháp rèn luyện để vượt qua dịch bệnh, xin được chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân:

Trước hết, phải luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và tích cực. Tâm lý tích cực có vai trò rất quan trọng để chúng ta vượt qua bệnh tật, đó là nguồn động lực để ta có thể vận động, rèn luyện sức khỏe cũng như tiến hành các hoạt động khác để chống lại bệnh tật. Cần vượt qua tâm lý lo sợ, chán nản để hình thành năng lượng tích cực cho bản thân.


Ảnh: Học viên Trường Đại học An ninh nhân dân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến tham gia hỗ trợ y, bác sĩ chăm sóc các bệnh nhân khác

Bên cạnh đó, cần cố gắng tạo cho mình một không gian riêng nhất có thể, tùy vào điều kiện của khu điều trị. Thực hiện thật nghiêm 5K: Tránh tiếp xúc với người khác kể cả với những người cũng nhiễm bệnh bởi vì mức độ nặng nhẹ biểu hiện ở mỗi người là khác nhau, hạn chế tiếp xúc có thể làm giảm tải lượng virus mà người khác có thể truyền cho mình và ngược lại; hãy luôn đeo khẩu trang che mũi và miệng kể cả khi đi ngủ. Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch sát trùng tay. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi ho hoặc hắt hơi, đi vào phòng vệ sinh, trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn... Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch; tránh dùng chung đồ dùng cá nhân.

Thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc từ nhân viên y tế, luôn tự theo dõi các triệu chứng của bản thân bao gồm sốt, ho hoặc các triệu chứng khác liên quan đến COVID-19. Qua đó kịp thời phát hiện những biểu hiện tăng nặng hay giảm nhẹ của bản thân để cơ quan y tế có phương pháp điều trị chính xác nhất. Tìm hiểu cách thông tin liên lạc bác sĩ, với nhân viên y tế để kịp thời giải đáp các thắc mắc của bản thân về dịch bệnh cũng như báo tình trạng bản thân. Đối với chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cơ thể cần năng lượng để chiến đấu với virus, có thể bổ sung thêm sức đề kháng bằng các loại vitamin dạng sủi, dạng viên. Thường xuyên tập thể dục vào buổi chiều mỗi ngày, cơ thể được làm nóng và đổ nhiều mồ hôi thì sức đề kháng của cơ thể để chống lại virus càng lớn. Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý.

Một điều rất quan trọng, cần thường xuyên chủ động liên lạc, chia sẻ thông tin, tình trạng sức khỏe của bản thân với người thân, bạn bè, đồng chí đồng đội. Qua cuộc trò chuyện, người thân, bạn bè, đồng chí đồng đội cũng giúp chia sẻ thông tin, truyền cảm hứng và động lực phấn đấu vượt qua dịch bệnh.

Mong rằng những gì mà tôi đã trải qua và chiến thắng COVID-19 sẽ là những kinh nghiệm, động lực giúp những người không may bị nhiễm bệnh có thể mau chóng bình phục, sớm trở lại sinh hoạt, học tập bình thường và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Là học viên Trường Đại học An ninh nhân dân, những chiến sĩ An ninh tương lai, tôi vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi cần, tiếp tục phát huy tinh thần, bản lĩnh kiên cường, bất khuất của bao thế hệ học viên Nhà trường.

Nam Hưng, Việt Hùng - Học viên Lớp LT-T12

arrow_upward