Trang sinh viên

Khâm phục trước tấm gương hy sinh anh dũng của những người đồng chí, đồng đội của chúng tôi

Ngày 01/8 vừa qua, 03 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với những người đứng trong hàng ngũ Công an nhân nhân dân như chúng tôi, cảm giác khó tả, rưng rưng nước mắt đã xuất hiện rất nhiều vào thời điểm này. Ba chiến sĩ hy sinh gồm: đồng chí Đặng Anh Quân - Đội trưởng Đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; đồng chí Đỗ Đức Việt - Cán bộ và đồng chí Nguyễn Đình Phúc - Chiến sĩ nghĩa vụ. Anh hùng nước tôi lạ lắm, tuy không có áo choàng, nhưng vẫn cứu người từ trong biển lửa, khi đã cứu được người rồi, vẫn không thể cứu được chính mình. Chúng tôi - những người đồng chí, đồng đội của các anh, xin kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng và tấm lòng quả cảm.

Hoả hoạn xảy ra cũng là lúc những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải lập tức có mặt tại hiện trường, căng mình chống lại “giặc lửa” để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Trong khi người ta lao ra khỏi đám cháy, tìm cách thoát thân an toàn thì các Anh - những người lính phòng cháy, chữa cháy lại tìm cách lao vào chiến đấu với khói lửa. Dẫu đối mặt hiểm nguy với những tình huống sinh tử nhưng những người lính ấy vẫn sẵn sàng đương đầu. Có lẽ với họ, nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là sống chết của bản thân mà chính là cảm giác bất lực khi không cứu được những người mắc kẹt bên trong.

Trong vụ hoả hoạn xảy ra hôm 01/8, các Anh đã hoàn thành nhiệm vụ khi đưa được 08 người dân thoát ra khỏi đám cháy an toàn. Thế nhưng, trong quá trình chữa cháy tiếp tục, sự cố đã xảy ra, cầu thang bị sập, bịt lối ra, hết dưỡng khí khiến cả 3 chiến sĩ đều hy sinh.

Có lẽ trong suốt những lần tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, các chiến sĩ đều chuẩn bị sẵn tâm thế đương đầu với nguy hiểm bởi “giặc lửa” nào có chừa một ai bao giờ. Và lần này, các anh đã ngã xuống, đã anh dũng hy sinh một cách quả cảm, gác lại nhiệm vụ cứu người, chiến đấu với giặc lửa, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân.

Đâu đó trên dải đất hình chữ S vẫn luôn có những câu chuyện đẹp, những hành động dũng cảm của những chiến sĩ không quản gian khó, hiểm nguy, thậm chí cả sự hy sinh vì sự bình yên cuộc sống người dân. Sự hy sinh thầm lặng của những người lính chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn luôn khiến mọi người trân trọng. Một lần nữa xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người chiến sĩ, trong mắt mọi người các Anh chính là “những anh hùng không cần áo choàng”. Chiến tranh đã qua đi, cuộc chiến không tiếng súng hàng ngày vẫn diễn ra. Những hy sinh thầm lặng cho quê hương, đất nước yên bình, mất mát không gì bù đắp.

Nghề lính cứu hỏa xưa nay vất vả, thấy nguy hiểm phải xông pha, ... dù là hòa bình nhưng vẫn ngày ngày đương đầu với khói lửa cháy da cháy thịt, khốc liệt chẳng kém ông cha ta ra chiến trường xưa! Xin cúi đầu biết ơn và nghiêng mình tiễn biệt các anh, một ngày đầu tháng 8 có người lính, mùa thu ấy, ra đi từ đó không về. Và từ nay, mỗi khi nghe tiếng còi xe chữa cháy rền rĩ ngoài phố, mỗi khi thấy đám khói đen bốc lên bầu trời, khi thấy các anh làm nhiệm vụ, ... chúng ta lại thêm một chút bồi hồi biết ơn! Xin trích 02 dòng thơ của Đại tá, Bác sĩ, Nhà giáo ưu tú Phan Kế Nghiệp để vĩnh biệt các Anh về với Tổ quốc:

Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc,

Hồn bay lên hoá nguyên khí Quốc gia

Khánh Ngân - Trung đội D28A

arrow_upward