Trang sinh viên

Học viên Quân đội gửi đào tạo tại Trường Đại học An ninh nhân dân phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong công tác tăng cường chi viện phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua

Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân cách mạng của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, được Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh thành lập, giáo dục và rèn luyện. Trong mỗi giai đoạn cách mạng, Đảng ta luôn xác định mục tiêu, phương hướng xây dựng Quân đội đáp ứng yêu cầu củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đến năm 2025, cơ bản xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại. Đây là chủ trương nhất quán, đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, thực sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, công cụ bạo lực sắc bén để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao.

Để đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, hằng năm Bộ Quốc phòng đều gửi học viên sang các trường Công an nhân dân để đào tạo các chuyên ngành đặc thù, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng quân đội tinh nhuệ, chính quy từng bước hiện đại. Trường Đại học An ninh nhân dân cũng là một trong nơi có học viên Quân đội đào tạo tại đây. Các đồng chí học viên quân đội gửi đào tạo tại Trường đều ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ độ về mọi mặt, trong đó chú trọng công tác chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng đạo đức, lối sống, tư duy sáng tạo, phát huy cao độ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ xứng đáng với truyền thống tốt đẹp 77 năm hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.


Học viên Quân đội gửi đào tạo tại Trường Đại học An ninh nhân dân báo công dâng Bác

Trong thời gian vừa qua với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phía Nam; với tinh thần trách nhiệm, ý thức của một người học viên, người quân nhân cách mạng, Đoàn học viên Quân đội gửi đào tạo tại Trường luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi Đảng và nhân dân cần đến. Quán triệt cao tinh thần đó, Đoàn học viên Quân đội gửi đào tạo tại Trường đã hăng hái lên đường cùng với các bạn học viên An ninh hỗ trợ chi viện cho các công an địa phương phía Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19.


Học viên Quân đội tăng cường chi viện

Phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất người lính Cụ Hồ, các đồng chí học viên Quân đội cùng nhau tiến thẳng vào tâm dịch, tăng cường cho các tỉnh Bình Dương, Long An,… thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, trực chốt kiểm soát dịch, phát quà cho nhân dân,…chống dịch COVID-19. Với thái độ nghiêm túc, chung tay đồng lòng, tình nguyện, cống hiến một phần công sức nhỏ bé vào cuộc cuộc chống dịch đầy gian nan, những chiến sĩ Quân đội tuổi đôi mươi tràn đầy nhựa sống, không hề nao núng, chùn bước trước những khó khăn, thách thức trước mắt dù rằng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Bên cạnh đó, chúng tôi càng quyết tâm cao hơn nữa khi nhận được sự quan tâm của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Trường Sỹ quan Kỹ thuật quân sự, Đảng ủy - Ban Giám hiệu Trường Đại học An ninh nhân dân trực tiếp là thầy Thiếu tướng Phan Xuân Tuy (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường) và lãnh đạo, chính quyền các địa phương đã dành những lời chúc, lời động viên tốt đẹp nhất dành cho những người chiến sĩ khoác lên mình màu xanh áo lính, qua đó tiếp thêm động lực, sức mạnh để chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng này.

Qua những ngày hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, học viên Quân đội đã cùng với các đơn vị Công an địa phương thực hiện một số công tác như: tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra, kiểm tra ban đêm, giải tán các tụ điểm, cửa hàng tụ tập đông người, xử lý các hành vi chống đối, hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; phát hiện, ngăn chặn, truy bắt trấn áp, xử lý các đối tượng có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ, không chấp hành kiểm soát, kiểm tra của lực lượng y tế, lực lượng trực chốt qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực chốt, trạm kiểm soát mà học viên Quân đội được phân công đảm nhiệm.... Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “giúp dân là mệnh lệnh trái tim”, bản thân mõi học viên đã phát huy những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, không quản nắng mưa, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đúng như câu nói: “Trong gian khó mới thấm thía tình quân - dân “cá - nước”, qua thử thách chông gai mới hiểu được bộ đội ta chính là những chiến sĩ “Vì Nhân dân quên mình”, “Vì Nhân dân hy sinh”.


Hoạt động thiện nguyện trong “mùa dịch COVID-19” của Đoàn học viên Quân đội


Học viên Quân đội làm tốt công tác dân vận tại địa bàn được tăng cường

Trong suốt quá trình chống dịch, Đoàn học viên Quân đội luôn nêu cao quyết tâm kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh. Ngay từ những ngày đầu khi tiếp cận địa bàn chống dịch các đồng chí trong đoàn học viên quân đội đã khắc phục những những khó khăn trong điều kiện sinh hoạt mới. Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các Chỉ thị của Chính phủ với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “sớm hơn và nhanh hơn một bước”, các đồng chí học viên trong toàn đoàn luôn xung kích đi đầu trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Những đóng góp thiết thực hiệu quả tham gia phòng chống dịch chính là kết quả từ sự kế thừa phát huy những giá trị truyền thống bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong mỗi cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Các đồng chí học viên quân đội xây dựng cho mình tinh thần kỷ luật tự giác, nghiêm minh luôn luôn nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm và quản lý thật tốt các khu vực, địa bàn được phân công. Tuân thủ nghiêm các yêu cầu, nguyên tắc quy định và pháp luật phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trên địa bàn nỗ lực để khống chế không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

Sau quá trình hỗ trợ chi viện phòng, chống dịch ở địa phương, các đồng chí học viên Đoàn Quân đội quay lại trường học tập công tác trong niềm vui tươi phấn khởi vì đã góp phần công sức nhỏ của mình cống hiến cho xã hội, bảo vệ tài sản tính mạng của người dân, cùng chung tay với toàn xã hội trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Qua đó, Đoàn học viên Quân đội tô thắm thêm lá cờ “Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, người lính Bộ đội Cụ Hồ sáng mãi trong lòng của Nhân dân. Trong công tác phòng chống dịch, các đồng chí học viên đã gặt hái nhiều thành tích xuất sắc, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các Thủ trưởng Quân đội, Lãnh đạo Công an các đơn vị và chính quyền địa phương, qua những nghĩa cử hành động nhân văn đối với quần chúng nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh của học viên sỹ quan Quân đội nhân dân dù ở bất kì trong hoàn cảnh  nào cũng luôn giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người quân nhân cách mạng.

Bên cạnh kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch, Đoàn học viên Quân đội không ngừng ra sức học, tập rèn luyện tu dưỡng đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Biểu hiện cụ thể trong năm học 2020 - 2021 Đoàn học viên Quân đội được gửi đào tạo tại Trường Đại học An ninh nhân dân đạt được những thành quả hết sức quan trọng đáng khen ngợi. Về kết quả học tập, tỉ lệ học viên giỏi đạt hơn 29%, tỷ lệ học viên khá đạt 65% - đây là một tín hiệu đáng phấn khởi, cao nhất trong khoảng 5 năm gần đây. Về tỷ lệ học viên đạt rèn luyện xuất sắc chiếm trên 48%; tỷ lệ đạt loại tốt chiếm hơn 45%; hơn 45 lượt khen thưởng các cấp từ giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường, đến giấy khen của Bcan Chấp hành Đoàn Thanh niên. Trong đó, có một đồng chí học viên quân đội nhận được giấy khen của Bộ Công an “vì có thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, huấn luyện đầu khóa”. Qua đó minh chứng được rằng Đoàn học viên quân đội luôn ra sức học tập, rèn luyện khắc phục mọi hạn chế, khó khăn vươn lên học tập đạt thành tích cao, xứng đáng là thế hệ kế thừa xuất sắc, không phụ lòng mong mỏi của người thân trong gia đình, bạn bè, quê hương. Đặc biệt là niềm tin và hy vọng của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ quân đội nhân dân, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Suốt 77 năm qua, gắn bó máu thịt với nhân dân trở thành bản chất, truyền thống của Quân đội ta; là phẩm chất cao quý thấm đượm trong từng hoạt động của Quân đội, trong từng hành động, suy nghĩ của mỗi cán bộ, chiến sĩ; phẩm chất đó đã tỏa sáng, gần gũi, thân thương và sống động trong lòng nhân dân ta; là tài sản vô giá mà các thế hệ cha anh để lại cho Quân đội ta nói chung và mỗi cán bộ, chiến sĩ nói riêng; là hành trang, sức mạnh tinh thần to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu vươn lên xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Có thể khẳng định, khi Tổ quốc và Nhân dân cần, “Bộ đội Cụ Hồ” luôn sẵn sàng lên đường, chấp nhận mọi gian khổ, hiểm nguy ở phía trước, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước.

Đặng Tuấn Vủ - Đoàn trưởng Đoàn học viên Quân đội gửi đào tạo tại Trường Đại học An ninh nhân dân

arrow_upward