Trang sinh viên

Cảm nhận về quá trình một năm sinh hoạt và học tập của học viên khóa D29 tại mái trường Đại học An ninh nhân dân

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của học sinh, sinh viên cả nước đón chào năm học mới và thi đua lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sáng ngày 19 tháng 11 năm 2021, Trường Đại học ANND long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021 – 2022, trao bằng tiến sĩ và kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021). Trong tâm thế là sinh viên năm hai của Nhà trường, kỷ niệm sau một năm nhập học, học viên khóa D29 chúng tôi tự hào, phấn khởi khi được chứng kiến Nhà trường ngày càng lớn mạnh và phát triển. Đây cũng là dịp để chúng tôi cùng nhìn lại quá trình một năm học vừa qua mà bản thân đã học tập và rèn luyện dưới mái trường này.

 

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Phan Xuân Tuy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, gặp gỡ, động viên học viên Khóa D29 mới nhập học.

Nhớ lại những ngày đầu nhập học, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vui sướng khi đã hiện thực hóa được ước mơ đặt chân vào giảng đường Đại học. Thật tự hào khi được khoác trên mình bộ sắc phục uy nghiêm màu xanh cỏ úa của lực lượng An ninh nhân dân, trên mũ là huy hiệu của Ngành và trên vai là đôi cầu vai đỏ thắm. Đây là hình ảnh thiêng liêng, cao quý, là lời nhắc nhở bản thân chúng tôi, cần phát huy hơn nữa để xứng đáng với truyền thống 75 năm lực lượng An ninh nhân dân nói chung và 58 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường nói riêng, phải ra sức thi đua học tập và rèn luyện để trở thành những chiến sĩ An ninh tương lai có đủ phẩm chất, năng lực, bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chúng tôi cũng ý thức được rằng, bắt đầu từ đây, một hành trình mới đang chờ đón mình, hành trình chinh phục ước mơ, đầy thiêng liêng, cao cả của người chiến sĩ Công an nhân dân.

“Về đây mái trường, mái trường Đại học An ninh nhân dân

Trải mấy mươi năm, nhớ mái trường, rừng sâu Tây Nam biên giới

Trường mái lá trung quân, Trường vách đất tranh tre

Đạn nổ bom rơi, thầy trò bên nhau cùng kháng chiến

Vẫn thắp sáng trong tim, ngọn lửa hồng khát khao

Đàn chim năm nao, những thế hệ tung cánh bay cao”.

                                                                        (Bài hát “Bài ca Trường Đại học An ninh nhân dân”)

 

 

Trường Đại học An ninh nhân dân tự hào là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử, giàu truyền thống vẻ vang của đất nước, là ngôi trường đầu tiên và duy nhất sinh ra trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mái nhà chung Đại học An ninh nhân dân đã đào tạo ra hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ An ninh mang trên vai trọng trách lớn lao, tỏa rộng khắp mọi miền của Tổ Quốc, thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Tháng 10 năm nay, đối với mỗi đoàn viên, thanh niên và học viên Nhà trường là một dịp vô cùng đặc biệt khi kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Trường Đại học An ninh nhân dân (09/10/1963 – 09/10/2021). Đặc biệt, chúng tôi - những sinh viên khóa D29 của Nhà trường, không giấu nổi bao cảm xúc tự hào và hân hoan. Cách đây vừa tròn 58 năm, ngày 09/10/1963, tại cánh rừng Đội Thơ, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, dưới mái lá trung quân, Trường An ninh Trung ương cục miền Nam – tiền thân của Trường Đại học An ninh nhân dân ngày nay được ra đời. Hòa cùng không khí sôi sục và khát khao cháy bỏng “đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải cứu nước”, lớp lớp thế hệ giảng viên và học viên Nhà trường đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ vừa giảng dạy, học tập, vừa chiến đấu, chống giặc.

Và trong suốt hành trình 58 năm lịch sử anh hùng ấy, với sự tận tâm, cống hiến, nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học viên, đưa Nhà trường ngày càng vững bước, phát triển lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó trong công tác giáo dục, đào tạo cán bộ An ninh cả trong thời chiến lẫn thời bình. Với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học An ninh nhân dân vinh dự được Đảng, Nhà nước và ngành Công an ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đó không chỉ là niềm tự hào to lớn đối với thế hệ trẻ chúng tôi mà còn đối với các thế hệ học viên đã từng được học tập và rèn luyện tại mái trường này. Chúng tôi tin rằng niềm tự hào ấy sẽ được nhân lên và lan tỏa cho các thế hệ tiếp nối, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bước chân vào trường với biết bao bỡ ngỡ cùng với nhiều dự định mục tiêu, một ngôi trường mới với bao nhiêu điều mới lạ. Tuần lễ sinh hoạt đầu khóa sẽ là cột mốc đáng nhớ, ghi dấu những ngày đầu tiên chúng tôi trở thành những tân sinh viên của Nhà trường. Thông qua tuần lễ sinh hoạt này, chúng tôi đã có cái nhìn tổng quan nhất về lộ trình học tập của bản thân, xác định được rõ hơn định hướng tương lai cũng như chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để trở thành một sinh viên An ninh.

Trước khi chính thức bước vào chương trình đào tạo tại trường, chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình là hoàn thành khóa huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Không giống như những khoá trước, khoá chúng tôi là khóa đạo tào chính quy đầu tiên thực hiện chương trình huấn luyện này nhằm để rèn luyện sức khoẻ, bản lĩnh, nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu là lực lượng dự bị sẵn sàng chiến đấu. Biết bao khó khăn đã trải qua, biết bao thử thách đã tôi rèn, sau khóa huấn luyện, chúng tôi đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều, trang bị được cho bản thân bản lĩnh vững vàng trước những khó khăn, thử thách.

Rời K02, chúng tôi trở về trường để tiếp tục học tập và rèn luyện. Dẫu biết rằng cuộc hành trình phía trước còn lắm những khó khăn, nhưng tôi tin rằng, tôi và cả những người đồng chí của mình sẽ luôn phấn đấu không ngừng để trở thành những chiến sĩ Công an nhân dân vì nước, vì dân, vì những ước mơ đã ấp ủ trong chúng tôi từ thời thơ bé.

Khó khăn, vất vả, lạ lẫm, cuộc sống xa nhà, áp lực học tập, khuôn phép là những điều chúng tôi phải đối mặt. Nhưng thật may mắn khi chúng tôi không phải bước đi một mình, vì bên cạnh chúng tôi luôn có những người bạn, người đồng chí, đồng đội chia ngọt sẻ bùi, vơi đi nỗi nhớ nhà; có người thầy, người cô ngày đêm tận tụy trên giảng đường truyền đạt những kiến thức quý báu cùng những kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn giúp chúng tôi ngày một trưởng thành. Ngoài những giây phút học tập căng thẳng, ngoài nội quy, làm vệ sinh khu vực mỗi buổi sáng, ngoài kỷ luật, điều lệnh thì Trường Đại học An ninh nhân dân còn là một môi trường vô cùng năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với những phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn Thanh niên Nhà trường tổ chức, những sân chơi bổ ích với nhiều hoạt động đến từ những câu lạc bộ thuộc Đoàn trường – nơi ươm mầm những tài năng, là nơi chúng tôi có thể giao lưu, học hỏi, gắn kết tình đồng chí đồng đội cũng như thỏa sức phát triển đam mê như: Câu lạc bộ kỹ năng, phát thanh thanh niên, nội san Lá trung quân, nhiếp ảnh, văn nghệ xung kích, võ thuật, các câu lạc bộ thể dục - thể thao…

Dẫn dắt chúng tôi còn là những người anh, người chị khoá trên luôn quan tâm, lo lắng cho chúng tôi mới vào trường. Hơn thế nữa, các anh chị cũng như những người bạn để chúng tôi có thể giãi bày tâm sự, chia sẻ về những tâm tư tình cảm của mình. Bởi những gì chúng tôi đang phải đối mặt, các anh chị cũng đã trải qua rồi. Và đôi khi, chỉ với những lời hỏi thăm, động viên đầy thấu hiểu của các anh chị cũng đã đủ để chúng tôi thấy an tâm, vui vẻ hơn, vững bước hơn trên con đường sắp tới.

 

Ban chủ nhiệm và thành viên CLB Phát thanh thanh niên – Đoàn Trường Đại học ANND

Dưới mái trường Đại học An ninh nhân dân này, thứ tình cảm trân quý nhất có lẽ là tình yêu thương, chăm sóc mà những người thầy, người cô dành cho chúng tôi. Là sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà Trường. Là những giờ giảng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ miệt mài của đội ngũ cán bộ giảng viên Nhà trường. Đặc biệt, là sự tận tình, chăm sóc đến từ các thầy, cô Chủ nhiệm trung đội. Tuy nghiêm khắc nhưng chúng tôi hiểu đó là những lời bảo ban, chia sẻ kinh nghiệm từ những người đàn anh đi trước, với mong muốn giúp chúng tôi hoàn thiện hơn từng ngày.

Hạnh phúc, vui vẻ là thế nhưng điều đặc biệt hạnh phúc hơn là bên cạnh chúng tôi có những người bạn mà chúng tôi coi nhau là đồng chí, đồng đội. Mỗi người một tính cách, mỗi người một vùng miền, một quê hương khác nhau nhưng chúng tôi cùng một nhịp sống là sinh viên dưới mái nhà chung Đại học An ninh nhân dân, là sự đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, cùng nhau cố gắng, cùng nhau đi lên hướng tới những ước mơ, những hoài bão trong những năm tháng thanh xuân của mình.

Năm nhất đời sinh viên trôi qua thật nhanh nhưng đã để lại trong chúng tôi bao kỷ niệm về thầy cô, bạn bè và mái trường này. Trải qua một năm gắn bó với mái trường, tôi cảm thấy quyết định đi theo con đường này của mình là hoàn toàn đúng đắn, càng thêm yêu mến và tự hào khi là học viên của mái trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng! Khoảng thời ấy tuy không dài so với cuộc đời của mỗi người nhưng cũng đủ để in dấu vào tâm trí mỗi chúng tôi những bài học cuộc sống hết sức sâu sắc và đáng quý, được trân trọng đến từng phút, từng giây mà chúng tôi sau này sẽ gọi đây là những kỷ niệm - kỷ niệm về thời sinh viên năm nhất chập chững bước chân vào giảng đường đại học với những ngây ngô và ngờ nghệch.

Một năm đã trôi qua và để mỗi chúng tôi được nhìn lại, tôi xin gửi lời chúc đến toàn thể học viên Nhà trường nói chung và học viên khóa D29 nói riêng, chúc cho mỗi chúng ta sẽ luôn giữ vững được lý tưởng của bản thân, xác định tốt nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm cao, cố gắng học tập, rèn luyện, sớm trở thành những sĩ quan An ninh trong tương lai “vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật”, xứng đáng là học viên dưới mái trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng!

Bốn năm đại học cũng sẽ trôi qua nhanh như một cơn gió. Khóa D29 ngày nào mới nhập học, nay cũng đã trở thành cô, cậu sinh viên năm hai và chẳng mấy chốc, chúng ta sẽ trưởng thành, chia tay mái trường này, tạm biệt những người thầy, người cô đã luôn quan tâm, chỉ bảo, tạm biệt những người đồng chí, đồng đội để quay trở về mọi miền của Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của người chiến sĩ An ninh nhân dân. Dẫu biết chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan, thử thách đang chờ đón. Nhưng tôi tin rằng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự tận tâm dạy bảo và động viên của các thầy cô giáo, sự đoàn kết sẻ chia của bạn bè, đồng chí sẽ tiếp thêm nguồn sức mạnh cho mỗi chúng tôi tiếp tục rèn luyện, trau dồi, hoàn thiện bản thân, để những cố gắng và phấn đấu trong bốn năm thanh xuân tại đây sẽ không hoài phí.

Để rồi mai này, ngày mà chúng ta gặp lại, cho dù bạn và tôi được phân công về những đơn vị khác nhau, đứng ở vị trí nào đi chăng nữa thì tôi mong rằng, mỗi chúng ta sẽ luôn vững vàng, tâm trong trí sáng và hãy luôn trân trọng, ghi nhớ quãng thời gian chúng ta đã cùng nhau học tập và rèn luyện dưới mái trường này, cũng vinh dự và tự hào khi đã từng là những cô, cậu sinh viên khoá D29 của Trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng!

Từ Tây Ninh đến thành phố Hồ Chí Minh
Chặng đường dài Đại học An ninh nhân dân tiến bước

Mang truyền thống anh hùng trong chiến tranh vệ quốc

Trường chúng ta đã vươn lên chói sáng thời bình”.

                                                                                                            (Bài hát “Tự hào thay Trường Đại học An ninh nhân dân”)

Học viên Nguyễn Tuấn Cảnh – Lớp D29A

arrow_upward