Tin Bộ Công an

Bộ Công an cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường phối hợp bảo vệ môi trường

Các đơn vị trong lực lượng Công an đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành các chương trình, kế hoạch, điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.

Chiều 19/4, Bộ Công an cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc, trao đổi kết quả phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Trần Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng chủ trì Hội nghị.


Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị.

Dự buổi làm việc, về phía Bộ Công an các các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ…

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có các đồng chí: Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng; Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng; Trần Quý Kiên, Thứ trưởng; Lê Minh Ngân, Thứ trưởng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ…


Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác phối hợp trong thời gian qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hai Bộ đã phối hợp hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý đất an ninh; qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của 2 Ngành, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị.

Các đơn vị trong lực lượng Công an đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành các chương trình, kế hoạch, điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; thực hiện có hiệu quả các chuyên đề trọng tâm, các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm và phòng ngừa, xử lý các hành vi làm lây lan dịch bệnh; giải quyết các vấn đề bức xúc về môi trường; phối hợp với các Bộ, ngành chức năng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường; chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại, hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm môi trường…

Bên cạnh đó, thời gian qua, hai Bộ cũng đã triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc trong công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án; phối hợp trong thực hiện Đề án số 06 ngày 06/1/2022  của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ Công an và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác hiệu quả trong các mặt công tác. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Bộ Công an tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bởi dự án này đã được Bộ Công an thực hiện thành công trên quy mô toàn quốc trong điều kiện hết sức khó khăn.

“Hai Bộ cần sớm xây dựng quy chế hợp tác toàn diện, không chỉ trong công tác bảo vệ môi trường sau những tác động của dịch bệnh mà còn trong công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án, đảm bảo tính kịp thời và đúng pháp luật” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Các đại biểu dự Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian vừa qua, công tác phối hợp giữa 2 Bộ đạt được nhiều kết quả quan trọng; đã hoàn thành kế hoạch của 2 Ngành; đảm bảo tài nguyên, môi trường, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị hai Bộ cần sớm thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trên tất cả các lĩnh vực để công tác phối hợp đi vào nền nếp, từ đó 2 Ngành, các địa phương căn cứ để thực hiện.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu 5 nhóm vấn đề, yêu cầu các cơ quan chuyên môn của hai Bộ tiếp tục trao đổi để có sự phối hợp chặt chẽ trên tinh thần vì lợi ích chung của đất nước. Cụ thể, cần phối hợp chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai thực hiện kết nối dữ liệu Quốc gia về dân cư với dữ liệu đất đai.

“Với kinh nghiệm của mình, Bộ Công an sẽ hỗ trợ tối đa để Bộ Tài nguyên và Môi trường trong xây dựng dữ liệu đất đai để dữ liệu này đảm bảo sạch, sống, việc kết nối đạt tiến độ Chính phủ đặt ra” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về công tác phối hợp bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ Công an như Cục An ninh Kinh tế; Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường và các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm tình hình, phát hiện các vấn đề liên quan đến an ninh môi trường của Việt Nam để kiến nghị với Đảng, Nhà nước; trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để đảm bảo chủ động trong bảo vệ an toàn môi trường của đất nước; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý, ngăn ngừa vi phạm, tăng tính răn đe đối với tội phạm môi trường, không để các vi phạm diễn ra phổ biến như hiện nay; chủ động phối hợp với các đơn vị về tài nguyên, môi trường không để xảy ra thảm hoạ về môi trường; tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các tội phạm liên quan như đất đai, bất động sản; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai, bất động sản, xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra sốt đất, bong bóng bất động sản, tránh làm ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế - xã hội của đất nước.

Về công tác giám định, định giá tài sản, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cần phân công trách nhiệm rõ ràng, triển khai mạnh mẽ, khắc phục các nguyên nhân chủ quan, nghiên cứu ban hành quy trình chuẩn trong giám định đất đai, bất động sản…; xác định rõ quy trình, phương pháp, phương tiện, thời gian giám định đối với từng nội dung. Phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan điều tra với các cơ quan quản lý về môi trường, giải quyết ngay những khó khăn nảy sinh. Trước mắt sớm có chỉ đạo trả lời trưng cầu giám định, định giá đối với các các vụ án, vụ việc mà cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt đối tượng, đặc biệt là các vụ án, vụ việc do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo. 

Bên cạnh đó, Bộ Công an đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường quan tâm đến công tác tổ chức thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong lực lượng CAND, công tác quản lý, sử dụng đất an ninh của lực lượng CAND; triển khai chính sách pháp luật, ứng phó với biến đổi khí hậu, cung cấp thông tin liên quan đến môi trường; hoàn thiện các dự án chung…

Nguồn: Báo Công an nhân dân điện tử

arrow_upward