Rèn luyện kỹ năng viết của sinh viên trong công tác truyền thông Công an nhân dân

Lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn gắn liền với những công tác đặc thù, chuyên môn cao về nghiệp vụ đòi hỏi nhằm đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Việc đem lại bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân từ lâu đã trở thành sứ mệnh cao cả của những người cán bộ, chiến sỹ CAND. Thế nhưng, với xu thế hiện nay khi công nghệ số phát triển đòi hỏi công tác tuyên truyền, tác chiến trên mọi mặt trận, nhất là tuyên truyền thông tin thông qua những trang viết thể hiện sự tư duy trong khả năng viết của người chiến sỹ lại trở nên cần thiết và thiết thực. Đối với sinh viên các trường CAND trên cả nước, kỹ năng viết lại càng được phát huy tối đa hơn nữa ngay khi còn đang ngồi trên ghế Nhà trường. Đó cũng là công tác nhằm góp phần gây dựng hình ảnh người chiến sỹ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Viết là từ để chỉ hoạt động của bất kỳ ai yêu thích việc viết. Nội dung viết thường hướng đến một chủ đề xác định. Người viết có thể viết ở một hoặc đa dạng các chủ đề khác nhau với mục đích truyền đạt thông tin, suy nghĩ, ý tưởng, thông điệp của mình đến người đọc. Viết không bó hẹp trong cây bút và cuốn tập như ngày xưa. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ công cụ điện tử nào bạn muốn để viết: Smartphone, Ipad, PC, laptop,… Hiện nay, viết không chỉ dành cho những tác giả chuyên nghiệp hay bán chuyên, mà cả trong môi trường giảng dạy, đời sống, viết cũng chiếm 1 vị trí nhất định.

Vậy, tại sao viết lại quan trọng đối với chúng ta?

Người ta vẫn thường nói nghề viết là nghề “làm dâu thiên hạ” hay thì không sao mà không phù hợp là bị “ném đá”. Với những nhà văn, người viết content luôn phải đau đầu khi đối mặt với tình trạng cạn kiệt ý tưởng, hao hụt cảm hứng để đưa đến độc giả những tác phẩm mang tính đột phá hơn, bớt nhạt nhẽo hơn. Vậy đâu sẽ là nguồn cảm hứng cho những người viết?

Thứ nhất, được làm việc trong môi trường sáng tạo

Mỗi chúng ta nên kết bạn, tụ tập với những người có hướng suy nghĩ mang tính sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Tốt nhất là bạn phải tìm được môi trường làm việc năng động nhưng không hề ồn ào. Không phải lúc nào cũng có cơ hội này, nên bạn hãy tìm kiếm, đăng ký tham gia các sự kiện, hội nghị để lắng nghe cũng như học hỏi những người thành công trong cùng lĩnh vực.

Thứ hai, được bước ra thế giới thực

Đừng nghĩ quá phức tạp bởi vì ngọn nguồn cảm hứng luôn tồn tại song song với cuộc sống của bạn. Chỉ cần bước ra thế giới thực như bước tàu hỏa, đi xe bus, đi dạo công viên, đi siêu thị hay thậm chỉ chỉ cần bật link sopcast K+ là bạn sẽ có ngay những trải nghiệm mới, những ý tưởng đột phá sẽ hiện hữu trong đầu bạn.

Thứ ba, được nhìn nhận công việc từ góc độ khác

Viết muốn được xem là một nghề thành công, buộc bạn phải khai thác được những ngách mới mà chưa ở đâu khó. Đòi hỏi sự sáng tạo từ đầu óc, lời văn đáp ứng được sở thích của mọi độc giả. Vì những yêu cầu như vậy, lại khiến người viết rơi vào tình trạng khó khăn khi sáng tạo nội dung. Những thời điểm như vậy, tốt nhất là phải nhìn công việc ở góc độ mới hoàn toàn mới. Bạn có thể tham khảo cách viết của những người có tên tuổi, cách viết của những của những người có kinh nghiêm. Cảm hứng về nội dung tốt nhất là bản thân bạn phải đồng cảm với những độc giả của mình.

Thứ tư, được sử dụng công cụ mới trong công việc

Như đã nói, mọi thứ xung quanh chúng ta đều có thể là nguồn cảm hứng viết. Khi đã để đầu óc vào thế bí bách tại sao bạn không thử thay đổi mọi thiết kế riêng cho những công cụ vẫn làm việc hàng ngày, và thiết kế đặc biệt cho công cụ tìm kiếm của bạn.

Thứ năm, phớt lờ mọi công việc

Bạn đang trong tình trạng phải suy nghĩ quá nhiều trong kỹ năng viết, trong nội dung của chính mình. Những lúc như vậy đừng cố lặp lại suy nghĩ mà hãy phớt lờ tất cả nếu như không muốn lún sâu vào chiếc hố tự bản thân mình đào ra. Việc bạn cố tình tìm kiếm ý tưởng cho nội dung mới giống như việc cố gắng tập trung vào tìm kiếm một người để hẹn hò vậy, càng có nhiều tiêu chuẩn, càng có nhiều khuôn khổ thì càng bị gò bó, kết quả đạt được càng thấp. Những lúc như vậy tốt nhất hãy dừng lại công việc hiện tại để làm một thứ gì đó khác hơn, để tâm vào việc thư giãn và phục hồi sức khỏe. Tự bạn phải hiểu được rằng ý tưởng sáng tạo là không khuôn mẫu nào cả, nên đừng ngần ngại thay đổi bản thân, đừng ngại thử thách năng lực của chính mình. Mỗi một người sẽ có cách tìm cho mình nguồn cảm hứng riêng.

Những bạn trẻ hiện nay đang dần phát huy tối đa kỹ năng viết của bản thân khi còn đang ngồi trên ghế Nhà trường để từ đó tạo cho mình một nền tảng cho những kiến thức đã được học tập và vận dụng vào thực tiễn hàng ngày ở tất cả các lĩnh vực. Vậy tại sao viết là kỹ năng quan trọng và cần thiết cho sinh viên các trường CAND hiện nay? Viết tốt giúp sinh viên Công an có được điều gì? Và cách để rèn luyện kỹ năng viết hiệu quả ngay hôm nay là như thế nào?

 

Sinh viên Đại học An ninh nhân dân tích cực phát huy khả năng viết để vận dụng sáng tạo trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền, học tập, nghiên cứu khoa học tại Nhà trường.

Trong môi trường lực lượng CAND với đặc thù mang tính chính trị cao cũng như đòi hỏi về mặt nhân cách, đạo đức trong tác phong, nề nếp và cách ứng xử bên ngoài xã hội ngày càng cấp thiết, quan trọng. Bên cạnh việc học tập, rèn luyện với những chuyên môn của Ngành thì việc dùng lời lẽ, ngòi bút của mình tác chiến trên mọi hình thức, nhất là trên không gian mạng lại càng trở nên cần thiết với một ý thức trách nhiệm cao. Thế nên việc phát huy tối đa kỹ năng viết lại càng được đẩy mạnh hơn nữa, điều đó sẽ tạo tiền đề cho việc vận dụng vào thực tiễn khi mỗi sinh viên của lực lượng ra trường về các địa phương công tác một cách chính xác, linh hoạt và sáng tạo.

Hiện nay trong kỷ nguyên thông tin, các thế lực thù địch không từ bất cứ thủ đoạn nào, triệt để lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Việt Nam trên nhiều mặt trận, nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Chống lại những luận điệu xuyên tạc, hệ thống báo điện tử đã tận dụng ưu thế đưa tin nhanh, đa phương tiện, để trở thành vũ khí sắc bén tuyên truyền, đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái; đồng thời, là diễn đàn huy động được đông đảo lực lượng tham gia vào cuộc đấu tranh này bằng sự tương tác đa chiều với bạn đọc. Có thể nói, trên mặt trận đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, báo điện tử, trang thông tin điện tử đã phát huy thế mạnh nổi trội, và ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhân dân.

Lực lượng Công an là một trong những lực lượng chủ công trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh hiệu quả với các đối tượng.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Tuyến, Cục trưởng Cục Anh ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an từng nhấn mạnh tại Hội nghị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: “Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch đã xác định rõ, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là bảo vệ Đảng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; bảo vệ nhân dân, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thực tiễn từ khi Đảng ta ra đời đến nay, thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam hơn 90 năm qua, nhất là sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Đây là bằng chứng khẳng định: Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; Cương lĩnh chính trị của Đảng tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, lý luận dẫn dắt dân tộc ta vững vàng đẩy mạnh công cuộc đổi mới; là nền tảng để Đảng ta tiếp tục hoàn thiện đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Do đó, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được Đảng ta luôn luôn coi trọng, ngay từ khi Đảng ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam”.

Điều đáng nói, bên cạnh các thế lực thù địch, trong và ngoài nước đang lợi dụng dịch COVID-19, tích cực hoạt động chống phá thì một bộ phận không nhỏ góp phần tạo ra và lan truyền những thông tin bịa đặt, đó là những cá nhân thích được nổi tiếng, được chú ý mà đa số các thế lực này lại nhắm vào tầng lớp thanh niên - vì thanh niên đa số đều sử dụng mạng xã hội. Họ bịa đặt ra các thông tin về dịch bệnh chỉ để thỏa mãn nhu cầu, để “câu view”, “câu like” mà không lường hết hậu quả gây ra. Nhiều trường hợp đã cắt ngắn những thông tin chính thống, thêm, bớt và chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Những thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm... Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của Đảng, Chính phủ và các địa phương.


Tuổi trẻ Đại học An ninh nhân dân phát huy khả năng viết để tìm hiểu, tuyên truyền nhằm đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch.

Đối với những sinh viên Trường Đại học An ninh nhân dân trong thời gian qua đã nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phản bác, ngăn chặn các thông tin giả mạo, bịa đặt là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội của Đoàn viên thanh niên. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên sự thống nhất trong Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đưa nước ta vượt qua đại dịch COVID-19. Với việc rèn luện và phát huy kỹ năng viết trên những trang viết ở Tạp chí An ninh nhân dân, Nội san Lá Trung Quân thường niên thể hiện được cách nhìn khách quan, đa chiều từ một sinh viên đang học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động phong trào của Nhà trường. Hay như những tin tức, nội dung được truyền tải, tiếp cận đến với bạn đọc qua địa chỉ website của Nhà trường http://dhannd.edu.vn (Trang thông tin điện tử Trường Đại học An ninh nhân dân) với hàng trăm bài viết đạt chất lượng, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, với những Cuộc thi viết do các cấp tổ chức cũng được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia và giành được những giải thưởng cao góp phần khẳng định thành tích đáng tự hào, nổi bật của thế hệ sinh viên Trường Đại học An ninh nhân dân. Đặc biệt, với Cuộc thi tìm hiểu và thuyết trình về chương trình VTV đặc biệt “Ranh giới” nhằm tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho học viên do Nhà trường tổ chức vừa vận dụng khả năng viết, vừa nâng cao khả năng thuyết trình của sinh viên trước những vấn đề nóng của xã hội; từ đó đưa ra được những hướng giải quyết qua việc liên hệ thực tiễn trong công tác sau này đầy thiết thực.

 Sinh viên Trường Đại học An ninh nhân dân sử dụng những bài dự thi viết cá nhân đem đến những phần thi thuyết trình xuất sắc tại tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho học viên thông qua nghiên cứu, trao đổi, thuyết trình về nội dung chương trình VTV đặc biệt “Ranh giới”.

Với những sinh viên trong lực lượng CAND cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc vận dụng kỹ năng viết của mình góp phần phục vụ, nhất là công tác tuyên truyền tư tưởng, hành động ý nghĩa, thiết thực đến với xã hội nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cả nước.

Có thể nhận thấy rằng: Viết để rèn luyện tư duy và kỹ năng; viết để tổng hợp kiến thức; viết là kĩ năng lõi của truyền thông; viết để thể hiện bản thân; viết nâng tầm giá trị bản thân hơn; viết giúp tạo kết nối, cộng đồng; viết giúp mở rộng tâm trí hơn;… Mỗi sinh viên Công an nói chung và sinh viên Trường Đại học An ninh nhân nói riêng luôn xác định được vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong việc tuyên truyền về những thông tin, nội dung chính thống, tích cực. Là những “ngòi bút” chiến đấu trên không gian mạng, trên mọi mặt trận ngay từ khi còn được học tập và rèn luyện trên ghế Nhà trường, xứng đáng với truyền thống Trường Đại học An ninh nhân dân từ mái lá trung quân đến giảng đường hiện đại, nơi ươm mầm những sỹ quan an ninh tương lai cho đất nước.

Nhật Lệ - Bí thư Chi đoàn LT-C3B

arrow_upward