Phòng chống Covid 19

Phát huy trí tuệ, nghị lực và tinh thần Việt Nam, vững vàng vượt qua đại dịch COVID-19

PHÁT HUY TRÍ TUỆ, NGHỊ LỰC VÀ TINH THẦN VIỆT NAM, VỮNG VÀNG VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID - 19

Đại tá, TS Phạm Duy Hoàng

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân

Đại dịch COVID -19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội, sức khỏe và tính mạng của người dân và hàng loạt hệ lụy xã hội khác. Phòng, chống dịch COVID – 19 tuy không phải là cuộc chiến với giặc ngoại xâm nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhưng cũng hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Để chiến thắng COVID – 19, chúng ta đã phải phải chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch ứng phó, vừa phòng ngừa, vừa điều trị, vừa nghiên cứu sản xuất vaccine, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh và hoạt động trên các lĩnh vực khác để đảm bảo các mục tiêu phát triển. Trong thời điểm, đại dịch diễn ra căng thẳng, vào ngày 17/3/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ (nay là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã kêu gọi“Mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc bao đời nay để vượt qua mọi khó khăn    thử thách để chúng ta đi đến thắng lợi cuối cùng”. Lời kêu gọi đó đã được toàn dân ta hưởng ứng, phát huy trí tuệ, nghị lực, tinh thần Việt Nam để khống chế dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

1. Đồng sức, đồng lòng, kết nối yêu thương - Triệu trái tim một ý chí để cùng vượt qua đại dịch

Đoàn kết vượt khó, trân quý, yêu thương con người là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Vì thế, ngay khi đại dịch bùng phát, nhân dân các địa phương đã có sự chủ động và san sẻ với nhau bằng tất cả những gì có thể. Hình ảnh cháu bé dùng tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước sát khuẩn tặng cho người dân; người phụ nữ với trang phục giản dị phát tiền cho người về quê tránh dịch; những cụ già dành số lương hưu, tiền tích góp của mình để tặng cho quỹ phòng chống COVID – 19 và biết bao nghĩa cử cao đẹp khác chính là minh chứng thuyết phục nhất cho điều đó. Sau lời kêu gọi của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, cả nước đã hòa cùng một nhịp đập hướng về tâm dịch, đồng hành cùng vùng đỏ, giữ vững vùng xanh và chuyển vùng cam. Mọi hoạt động chống dịch được thực hiện một cách quy cũ, có tổ chức, qua đó đã tạo ra sự yên tâm và vững lòng trong mọi tầng lớp nhân dân, hạn chế được những tiêu cực phát sinh và sự lợi dụng chống phá của các thế lực thù địch. Không chỉ nhân dân trong nước, các kiều bào ở nước ngoài, cũng đã đồng lòng, sát cánh với công tác phòng, chống dịch trong nước bằng những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả. Chỉ tính riêng trong năm 2021, kiều bào đã quyên góp số tiền lên tới hơn 80 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và công tác phòng, chống dịch. Kiều bào tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vaccine, vận động chính phủ, các tổ chức quốc tế hỗ trợ vaccine, vật phẩm y tế cho Việt Nam; có kiều bào tình nguyện về nước tham gia tuyến đầu chống dịch. Tất cả những điều đó đã khẳng định những lúc khó khăn gan góc nhất là dịp để mọi người dân chúng ta thể hiện tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất con người Việt Nam.


Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19 

2. Cả hệ thống chính trị và quân, dân cả nước cùng vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Trong mỗi giai đoạn cách mạng, Đảng căn cứ vào tình hình trong nước và trên thế giới, đề ra những khẩu hiệu, mục đích và kế hoạch đấu tranh”. Theo lời Bác dạy, trước diễn biến phức tạp của tình hình và hậu quả tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra, Đảng, Nhà nước ta đã xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Điều này không có gì lạ lẫm, cực đoan, không phải là sự tập trung thái quá trong xử lý tình hình mà đó chính là sự vận dụng sáng tạo tư tưởng của Hồ Chí Minh trong tình hình mới, phù hợp với thực trạng của đất nước, phản ánh được tính cấp bách, đồng thời để có thể lãnh đạo tập trung, huy động tối đa các nguồn lực để khống chế và kiểm soát được đại dịch.

Toàn bộ hệ thống chính trị nước ta, từ Trung ương đến cơ sở đều cùng vào cuộc và xác định chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, đều coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, là trước hết và không để ai bị bỏ lại phía sau. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những khái niệm như khẩn cấp, khẩn trương chưa bao giờ lại xuất hiện với tần suất cao trong các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước từ ngày thống nhất đất nước cho đến nay. Tinh thần khẩn trương, thần tốc đã được phát động trong hầu hết các quyết sách của Đảng, Nhà nước, trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm sớm kiểm soát được tình hình và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường. Có thể kể đến cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, vào chiều tối ngày 6/8/2021 - một cuộc họp chưa có tiền lệ trong lịch sử hoạt động lập pháp, để xem xét và đồng ý đề xuất của Chính phủ về việc tiêm ngừa, khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân COVID – 19 hay việc thành lập các khu cách ly, bệnh viện dã chiến hay những cuộc hành quân, chi viện khẩn cấp của hàng ngàn đội ngũ y, bác sĩ, của Công an, Quân đội từ khắp ba miền của cả nước để về với tâm dịchquyết định các gói ngân sách hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn.

Tất cả những điều đó càng cho thấy tính cấp bách trong phòng chống đại dịch. Sự vào cuộc của cả nước, cả hệ thống chính trị và của các lực lượng vũ trang, để chia sẻ và hỗ trợ những khó khăn vất vả, những thiếu thốn mà người dân đang phải đối mặt, một lần nữa chứng minh cho truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thấy rõ hơn giá trị của một miếng khi đói, một gói khi no, của tình làng nghĩa xóm, của tình quân dân như “cá với nước” và trên hết, đó là tình nghĩa đồng bào một khái niệm hết sức thiên liêng chỉ có ở đất nước và con người Việt Nam… Kết quả là chúng ta đã kiểm soát được đại dịch, giữ vững an ninh xã hộị, bảo đảm được trật tự an toàn xã hội và đặc biệt là giữ được mục tiêu tăng trưởng kinh tế với tốc độ dương (năm 2020 là 2,91%, năm 2021 là 2,58%), là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; tiếp tuc kéo giảm tỉ lệ  hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm xuống còn 2,75 % (từ 58% năm 1993 xuống còn 9,88% năm 2015). Đó là những con số biết nói, những chỉ số đó không thể có nếu người dân không được quan tâm, đảm bảo về quyền lợi. Điều đó, một lần nữa chứng minh: Vào những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết của toàn dân tộc ta lại càng được phát huy mạnh mẽ. Hàng vạn cán bộ chiến sĩ các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đã bám sát địa bàn, tận tâm tận lực, không ngại gian khổ, hiểm nguy ngày đêm làm việc với tinh thần “tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân”.


Họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tại Trường Đại học An ninh nhân dân

3. Tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài thông qua chương trình ngoại giao vaccine

Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới đã chứng minh, công tác đối ngoại góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trên phương diện chống dịch, tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới, không phân biệt giàu nghèo, trình độ phát triển hay chế độ chính trị đều đang đối phó với một kẻ thù chung, đó là giặc COVID -19. Trong điều kiện nước ta còn nhiều hạn chế trong công tác phòng chống đại dịch thì việc khai thác, đẩy mạnh mặt trận ngoại giao, trong đó có ngoại giao vaccine là con đường để tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài, đưa đất nước ta sớm thoát khỏi đại dịch và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Với phương châm “5K + Vaccine + Công nghệ” để phòng chống đại dịch COVID-19, chiến lược vaccine Việt Nam theo quan điểm của Đảng, Nhà nước ta vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19. Trên cơ sớ đó, ngoại giao vaccine sớm được khẳng định và thực hiện với tư cách là một mặt trận mũi nhọn trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước. Thể hiện rõ quyết tâm đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập “Tổ công tác COVID-19” nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước và quốc tế, trong đó có vaccine. Từ đây, mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội được triển khai một cách đồng bộ với tinh thần khẩn trương và bằng mọi biện pháp, với nhiều con đường và kênh thông tin để kết nối với các nước, các tổ chức quốc tế. Chúng ta đã mạnh dạn đặt vấn đề với các nước để sớm tranh thủ nguồn viện trợ, chia sẻ nguồn vaccine trong khả năng có thể hoặc các nước, các tổ chức quốc tế hỗ trợ việc kết nối, chia sẻ thông tin về các nước có khả năng dôi dư vaccine hoặc những nước đã được phân bổ nhưng chưa sử dụng ngay để Việt Nam vay hoặc mua để kịp thời phục vụ công tác chống dịch trong nước. Chính vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, từ một nước đi sau, có tỉ lệ tiêm chủng thấp với chỉ vài trăm ngàn liều vaccine ở những ngày đầu tháng 05/2021, nhưng đến tháng 12/2021 chúng ta đã có khoảng 200 triệu liều vaccine với tỉ lệ bao phủ 01 mũi là 99,6%, 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên là 90,9%, trở thành 01 trong 6 nước có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Đại dịch COVID -19 thật sự là phép thử, là bài toán cho  sự tồn tại và phát triển của các quốc gia trên thế giới, kể cả những siêu cường. Khi phải đối mặt với thử thách này, nhiều đặc tính bản chất của các quốc gia, nhất là những toan tính về mặt chính trị vốn được che đậy bởi nhiều yếu tố trong những hoàn cảnh khác nhau đã được bộc lộ qua cách tiếp cận, thái độ, nội dung và cách thức triển khai trong ngoại giao vaccine. Qua đó, giúp chúng ta thấy rõ hơn mức độ tin cậy, sự bền vững, chí tình, sự đồng hành, gắn kết của các quốc gia trong mối quan hệ song phương, đa phương trong khu vực và trên trường quốc tế. Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các đối tác trong chiến lược ngoại giao vaccine nhưng tiêu biểu trong số đó, phải kể đến mối quan hệ Việt Nam – Cuba. Dù cũng đang rất khó khăn nhưng Cuba vẫn sẵn sàng hỗ trợ vaccine Abdala cho Việt Nam ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (từ ngày 19 đến 21/9/2021). Kết quả đó, không những minh chứng cho thắng lợi của chiến lược ngoại giao vắc xin của Đảng, Nhà nước ta mà còn minh chứng cho mối quan hệ song phương tốt đẹp nhất mà Việt Nam đã từng gây dựng trên trường quốc tế.

Có thể nói, chỉ trong thời gian ngắn chúng ta đã thực hiện thắng lợi chương trình ngoại giao vaccine, đưa đất nước ta từ chỗ “đi sau” trở thành “về trước” trong chiến lược tiêm chủng vaccine. Có được thành công đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, linh hoạt, khéo léo trong công tác đối ngoại. Qua đó một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đó cũng là điều kiện thuận lợi để chúng ta tiếp tục tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài, đồng thời cũng góp phần cùng thế giới khống chế và đẩy lùi đại dịch để cùng với các nước trở về trạng thái bình thường mới.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình sẽ còn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, đòi hỏi chúng ta phải chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Với sự lãnh đạo sáng suốt của các toàn Đảng, sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của toàn hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn dân, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta.

P.D.H.

Tài liệu tham khảo:

- Hồ Chí Minh (2011), Toàn tập, Tập 8, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, tr. 277.

- Báo điện tử: https://vpcp.chinhphu.vn/thu-tuong-du-le-phat-dong-toan-dan-ung-ho-phong-chong-dich-covid-19-11523505.htm
arrow_upward