Phòng chống Covid 19

Bí thư TP HCM: Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Ông Nguyễn Văn Nên nói rằng có thể TP HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước 15/9 mà cần phải "xin thêm một thời gian".

Ý kiến trên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói tại Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TP HCM mở rộng chiều 11/9, để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM sau ngày 15/9. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 291.871 ca nhiễm và trải qua 20 ngày siết chặt giãn cách.

Theo ông Nên, đến thời điểm này đối chiếu với Quyết định 3979 của Bộ Y tế, chỉ có một số địa phương ở TP HCM cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch, đa số địa phương phải tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới trong phòng chống dịch với biến chủng Delta, rất khó có thể "quét sạch F0" trong một thời gian nhất định ở địa phương có đặc điểm phức tạp như TP HCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TP HCM mở rộng chiều 11/9. Ảnh: SGGP
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TP HCM mở rộng chiều 11/9. Ảnh: SGGP

Lãnh đạo Thành ủy thành phố cho rằng có thể TP HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TP HCM phải "xin thêm một thời gian nữa", có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ông giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, tính đến nay, thành phố trải qua 103 ngày với những bước, mục tiêu và giải pháp cấp độ khác nhau, theo hướng ngày càng nâng lên, tăng cường, siết chặt. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt không thể kéo dài, quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Qua thực tiễn, quan điểm này mới so với trước đây và TP HCM sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến.

"Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TP HCM phải an toàn trên hết. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn", ông Nên nói.

Đề cập vai trò của TP HCM với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Bí thư Thành ủy thành phố nói rằng, kế hoạch của thành phố không thể tách rời mà phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với tình hình chung của vùng và cả nước. Việc này không chủ quan, không nôn nóng, triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn.

"Điều này có thể hiểu đơn giản, bắt đầu những ngày đầu phòng chống dịch, TP HCM thực hiện Chỉ thị 15 toàn thành phố và Chỉ thị 16 có trọng tâm trọng điểm. Còn bây giờ thực hiện mở ngược lại, thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố và thực hiện Chỉ thị 15 có trọng tâm trọng điểm. Nơi nào an toàn sẽ nới lỏng dần", ông Nên nói và yêu cầu phải chọn địa phương làm thí điểm để TP HCM rút kinh nghiệm thực hiện sau này.

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch. TP HCM từng bước khôi phục hoạt động "bình thường mới" ở từng lĩnh vực. Trong đó, chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại, phải củng cố lại hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và trung tâm y tế cấp quận, cấp thành phố. Đồng thời, thành phố cần có cơ chế, chính sách thu hút, quy tụ y tế tư nhân và không chỉ tây y mà cần phát huy, kết hợp với đông y, y học dân tộc tham gia phòng chống dịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo Thành uỷ chỉ đạo về chiến lược giáo dục - đào tạo, truyền thông, văn hóa tinh thần, an ninh quốc phòng... Đặc biệt, phát huy các nguồn lực, ông yêu cầu phải tạo điều kiện để phát huy sự tương trợ, đùm bọc, hỗ trợ của cộng đồng, doanh nghiệp trong và ngoài nước với người dân khó khăn.

"Người ta đi làm từ thiện mà còn xét giấy, hạch sách gây khó dễ này kia thì phiền quá. Phải tạo điều kiện thông thoáng cho người làm từ thiện đi lại nhẹ nhàng nhất, thuận lợi nhất, không có bất cứ phiền phức nào", ông Nên nói và yêu cầu thành phố phải kiến tạo cơ chế để huy động, phát huy nguồn lực lớn từ xã hội, nguồn lực trong dân, nguồn lực trí thức...

(theo VNEpress)

arrow_upward