Phòng chống Covid 19

Bài học thực tiễn về chỉ đạo và thực hiện phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam (kỳ cuối)

Dịch COVID-19 do biến thể Delta bùng phát và lây lan nhanh ở khu vực phía Nam mà tâm dịch lớn nhất cả nước là TP Hồ Chí Minh đã để lại nỗi đau và mất mát khôn xiết. Nhiều tháng kéo dài, mỗi ngày bình quân hàng ngàn ca mắc bệnh, hàng trăm người đã ra đi vĩnh viễn…

Thấu hiểu nỗi đau thương và mất mát lớn lao ấy, lực lượng CAND đã sát cánh cùng chính quyền các cấp và nhân dân quyết tâm vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều cán bộ chiến sĩ Công an sẵn sàng gác lại công việc và hạnh phúc của bản thân, gia đình để cống hiến sức mình trong "cuộc chiến" này, trở thành "tấm lá chắn" trên tuyến đầu phòng, chống dịch, giúp đỡ người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn.


Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào ngày 6/9.

Tăng cường thực hiện "mục tiêu kép"

Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với Công an các đơn vị, địa phương phía Nam vào chiều 3/9, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương, nhấn mạnh: Các địa  phương cần có phương án cụ thể, sát thực để kịp thời chủ động trong giai đoạn tới; cập nhật những bất cập để chỉnh sửa việc cấp mã QR và phải thực hiện thật nghiêm, siết chặt vấn đề này…

Trong hai ngày 6 và 9/9, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng đoàn công tác của Bộ Chỉ huy tiền phương cũng đã đi kiểm tra thực tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh và cửa ngõ của một số tỉnh, thành phía Nam và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an cho CBCS Công an có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm ANTT tại các địa phương...

Từ các buổi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã nhấn mạnh các nội dung với Công an TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam cần tập trung tăng cường thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai và hoàn thành lắp đặt 100 mắt camera đọc mã QR và tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát di biến động của người dân một cách hiệu quả nhất, tiến tới thay thế giấy đi đường, tạo hành lang an toàn, tránh nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh. Đây là giải pháp hay để hạn chế việc kiểm tra một cách thủ công ở các chốt dẫn đến ùn ứ, lây lan dịch bệnh từng xảy ra ở nhiều địa phương trước đó.

Tăng cường đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm trên lĩnh vực không gian mạng. Đây là vấn đề "nóng" trong thời gian gần đây. Lợi dụng dịch bệnh, cuộc sống người dân gặp khó khăn, các đối tượng phản động bên ngoài câu kết với một số phần tử xấu trong nước liên tiếp tìm cách chống phá Đảng, Nhà nước, bịa đặt thông tin, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền nhân dân nhằm kích động người dân làm điều sai trái.

Qua những vụ việc đã phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng sai phạm theo pháp luật, cơ quan Công an các cấp đúc rút nhiều bài học giá trị đó là tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật, kinh tế-xã hội của Nhà nước để mọi người hiểu thực hiện. Tránh bị kẻ xấu, bọn phản động lợi dụng sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết của một số bộ phận người dân mà xuyên tạc, dẫn dắt dư luận theo ý đồ xấu của bọn phản động. Mặt khác cũng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, tiêu cực trong thực hiện chính sách kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh cho người dân để không bị kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc.

Vấn đề chú ý đối với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố nữa là tăng cường lực lượng tuần tra lưu động, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác 363 bao gồm tuần tra khép kín đảm bảo ANTT, xử phạt vi phạm và phòng, chống tội phạm kịp thời. Đây là việc làm thường xuyên của lực lượng Công an để chủ động ngăn chặn các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh và Công an các tỉnh, thành phía Nam cần kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng cho các cá nhân, tập thể làm tốt, có nhiều sáng kiến, thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, nhất là những tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Bởi, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách, người CBCS Công an luôn càng tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, biết hy sinh những hạnh phúc cá nhân để hoàn thành trọng trách được giao. Đó cũng là lý tưởng, lẽ sống của mỗi CBCS Công an, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong hành trình chống dịch và bảo đảm ANTT ở địa bàn các tỉnh phía Nam, đã có những CBCS hy sinh vì bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân. Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, quê quán Long An), cán bộ trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6, được trưng dụng tăng cường cho Công an phường 10, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) để tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Anh đã anh dũng hy sinh khi đang trên đường truy bắt đối tượng nghiện ma túy là Hứa Hán Võ (SN 1994, ngụ tại phường 6, quận 6). Hay, Thiếu tá Lê Huỳnh Nhật Minh (SN 1989), Phó Trưởng Công an xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, đã hy sinh do nhiễm bệnh COVID-19 sau thời gian làm nhiệm vụ truy vết F0, F1... Sự hy sinh của các CBCS Công an trong công cuộc bảo vệ ANTT, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã để lại nhiều tiếc thương cho đồng đội, người thân và nhân dân.

Chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ trong mọi tình huống

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang còn diễn biến phức tạp và còn kéo dài, tình hình ANTT cơ bản được bảo đảm tốt, tuy nhiên còn tiềm ẩn nhiều nhân tố có thể gây mất ổn định. Bộ Chỉ huy tiền phương tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, các kết luận chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng và các phương án, kế hoạch của Bộ về bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch bệnh. Nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng Công an các tỉnh, thành phía Nam trong thời gian qua là thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm ANTT, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Từ sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chỉ huy tiền phương, Công an các tỉnh, thành phố phía Nam đã tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch COVID-19.

Bài học trong công tác phòng, chống dịch ở cơ sở là phải huy động các nguồn lực với phương châm "4 tại chỗ", tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ về kinh phí, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và vaccine ngừa COVID-19. Công an các tỉnh, thành phố cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy tiền phương Công an tỉnh, thành phố phòng, chống dịch COVID-19; Thành lập các khu cách ly và điều trị dã chiến của lực lượng Công an, kể cả trong các trại tạm giam; dự trữ lương thực, thuốc men, thường trực quân số, huy động các lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT trên địa bàn…

Riêng với TP Hồ Chí Minh, qua các buổi kiểm tra thực tế trên địa bàn, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã chỉ đạo 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện và thực tế Công an TP Hồ Chí Minh đã áp dụng mang lại nhiều hiệu quả. Đó là áp dụng phương tiện khoa học kỹ thuật trong phòng, chống dịch và bảo đảm ANTT, triển khai lắp đặt mắt camera đọc mã QR và tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát di biến động của người dân một cách hiệu quả nhất, tạo hành lang an toàn, tránh nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh, qua đó cũng phát hiện truy vết F0 kịp thời và phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật…

Từ thực tiễn đặt ra nhiệm vụ của lực lượng CAND rất nặng nề, cam go trong thời gian tới là xác định công tác phòng, chống dịch lâu dài, gắn với nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Do đó, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã yêu cầu các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phía Nam phải có kế hoạch phù hợp nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo ANTT tại các địa phương.

Bài học nữa là tuân thủ sự thống nhất trong việc lãnh đạo chỉ huy giữa Bộ Chỉ huy tiền phương với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành (Giao thông Vận tải, Công Thương...) cần ban hành các quy định thống nhất, tránh chồng chéo về hàng thiết yếu, các phương tiện được lưu thông qua "luồng xanh", cấp mã QR code... để tạo sự đồng bộ, áp dụng hiệu quả.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ theo chức năng tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá thực lực dự phòng liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19 để chủ động tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư y tế... chi viện, hỗ trợ phòng, chống dịch cho các địa phương khi dịch diễn biến phức tạp. Kịp thời phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ... để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác nghiệp vụ, đảm bảo ANTT, không để xảy ra xung đột xã hội, bảo đảm an dân để cùng chung tay phòng, chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tiếp tục triển khai hướng dẫn cập nhật phần mềm quản lý di biến động người dân ra vào vùng dịch tại các địa phương.

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng là công tác an dân. Công an các tỉnh, thành phố cần quán triệt đến từng CBCS ở cơ sở xã, phường, thị trấn nắm vững chủ trương, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, đồng thời thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng hướng dẫn của các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, phối hợp chính quyền các cấp triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ người dân, trực tiếp chuyển các gói an ninh xã hội, thực phẩm đến tay người dân. Tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách những người còn thiếu ăn, thiếu chăm sóc y tế trong thời gian sớm nhất để kịp thời hỗ trợ, không để tình hình phức tạp ảnh hưởng đến ANTT.

Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Bộ Công an, tăng cường rà soát trên không gian mạng, phát hiện, phối hợp tác chiến ngăn chặn, xử lý kịp thời những thông tin xấu, độc, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang, hỗn loạn trong nhân dân. Khẩn trương xác minh, răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng làm, tán phát thông tin, bài viết sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách và hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền định hướng dư luận xã hội, xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng CAND xung kích trên tuyến đầu chống dịch, góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá.

Với khẩu hiệu: "Lúc dân cần, dân khó, có Công an" và hưởng ứng phong trào thi đua: "Cán bộ Công an nhân văn, vì nhân dân phục vụ, mỗi người làm một việc tốt giúp nhân dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh" được Công an TP Hồ Chí Minh phát động đã vận động ủng hộ và trao 300 tấn gạo cùng nhu yếu phẩm đến nhân dân gặp khó khăn trên toàn thành phố. Với chương trình "Hạt gạo nghĩa tình" CBCS Công an tỉnh An Giang đã vận động ủng hộ và trao đến tận tay người dân 245 tấn gạo và nhiều hàng hóa thực phẩm.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, tăng cường giúp dân, Công an các tỉnh, thành phía Nam đã huy động được hàng ngàn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết đến từng nhà hỗ trợ người dân gặp khó khăn, công nhân những khu thuê trọ, khu phong toả chống dịch. Nghĩa tình thắm thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân thêm được lan toả, gắn kết hơn trong những lúc khó khăn, hoạn nạn như đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để góp sức chiến thắng đại dịch COVID-19.

Ngọc Như - Phú Lữ

CAND.COM.VN

arrow_upward