Nghiên cứu khoa học

Hội nghị trực tuyến về công tác giáo dục đại học năm 2021

Thực hiện chương trình công tác hàng năm, sáng ngày 24/8/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giáo dục đại học năm 2021 để đánh giá kết quả hoạt động của giáo dục đại học trong năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.  Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Thiếu tướng, PGS, TS Phan Xuân Tuy – Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Hội nghị. Cùng tham dự, còn có đồng chí Đại tá, PGS, TS Võ Hồng Công – Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao, Phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện.


Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị


Quang cảnh họp Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Trường Đại học An ninh nhân dân

Mở đầu Hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày báo cáo khái quát kết quả giáo dục đại học trong năm học 2020-2021. Báo cáo khẳng định 03 thành công nổi bật, bao gồm: (1) – Về cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ của năm học trong bối cảnh đại dịch Covid -19 có những diễn biến hết sức phức tạp, gây khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội; (2) – Tự chủ đại học được tăng cường; (3) – Đội ngũ giảng viên ngày càng nâng cao về chất lượng. Bên cạnh đó, đồng chí Vụ trưởng cũng chỉ ra 03 vấn đề bất cập chính: (i) – Nhiều trường còn đang lúng túng với tự chủ đại học, chậm kiện toàn hội đồng trường; (ii) – Các trường đang chuyển đổi mạnh mẽ nhưng thiếu sự chia sẻ; (iii) – Sự phân hóa của các cơ sở giáo dục ngày càng gia tăng, nguồn lực của nhiều trường chưa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ.

Đại diện của 12 trường và 05 đơn vị quản lý giáo dục đã có ý kiến phát biểu tập trung vào nội dung trọng tâm theo yêu cầu của Ban Tổ chức. Điểm đặc biệt là tất cả các ý kiến đều đề cập đến chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục, đào tạo, khẳng định đây là xu thế tất yếu để phát triển giáo dục đại học, không chỉ đem lại khả năng duy trì công tác trong hoàn cảnh dịch bệnh mà còn mang lại cơ hội để thực sự đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Các đại biểu chia sẻ nhiều kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trên các mặt hoạt động giáo dục, đào tạo. Một số trường đã thực hiện rất thành công những bước đầu tiên của chuyển đổi số, đại đa số giảng viên và học viên đều đã có sự thay đổi tích cực về tư tưởng, quan điểm, kỹ năng, chất lượng đào tạo được đảm bảo. Chuyển đổi số giáo dục không đơn thuần là việc giảng dạy online mà đi kèm với đó là cả hệ thống quản trị, đánh giá chất lượng phải thay đổi và nhà trường, người học đều được hưởng lợi.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh những kết quả của giáo dục đại học trong năm qua, trong đó ghi nhận sự đóng góp to lớn của giảng viên, sinh viên khối trường Y, Dược, Công an, Quân đội trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Theo đồng chí Bộ trưởng, năm học mới 2021-2022 cần phải kiên trì các mục tiêu cơ bản. Trong đó, toàn Ngành phải thích nghi với điều kiện mới, kết hợp giữa đào tạo trực tiếp với đào tạo trực tuyến và hỗ trợ cho giáo dục phổ thông trên lĩnh vực chuyển đổi số; tăng cường nghiên cứu khoa học phục vụ cho giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh. Về vấn đề tự chủ đại học, đồng chí cho rằng tự chủ không có giá trị tự thân, chỉ có ý nghĩa khi đem lại sự phát triển của các cơ sở đào tạo; yêu cầu phải thực hiện toàn diện, đúng hướng, có chiều sâu và hiệu quả, giải phóng các nguồn lực và sức sáng tạo. Khi các trường có nhiều quyền tự quyết thì công cụ quản lý nhà nước phải có sự đổi mới, nhất là các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí, phát triển các trung tâm kiểm định và đội ngũ kiểm định viên, có chế tài rõ ràng, quan tâm nhiều hơn hậu kiểm. Đồng chí cũng nêu rõ tuyển sinh đại học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải điều chỉnh trong điều kiện dịch bệnh; năm 2022 là năm giao thời, chuẩn bị cho đổi mới căn bản hơn vào năm 2023.

Đây là năm thứ hai Hội nghị công tác giáo dục đại học được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của tất cả các cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng đào tạo ngành Giáo dục mầm non trên cả nước. Các ý kiến phát biểu được chuẩn bị kỹ lưỡng, có chiều sâu nhưng ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung trọng tâm. Hội nghị đã được chuẩn bị chu đáo, tốt hơn rất nhiều về mặt kỹ thuật. Hình thức tổ chức hội nghị cũng cho thấy phần nào không khí của chuyển đổi số mà tất cả các trường, trong đó có Trường Đại học An ninh nhân dân đang đặc biệt quan tâm.

Tin: Phòng P3

arrow_upward