Nghiên cứu khoa học

Đoàn đại biểu Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Hội thảo khoa học cấp Bộ “Chuyển đổi số hoạt động thư viện trong CAND: Thực trạng và giải pháp”

Sáng 09/12, tại Hà Nội, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp “Chuyển đổi số hoạt động thư viện trong Công an nhân dân: Thực trạng và giải pháp” tại Hội trường lớn, trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội).


Tham dự hội thảo, về phía đại biểu khách mời có các đồng chí: TS. Trịnh Thị Thuỷ - Thứ Trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ths. Nguyễn Hoài Anh - Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Ths. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin truyền thông; Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; TS. Nguyễn Huy Chương Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện ĐH Khu vực phía Bắc; TS. Vũ Dương Thuý Ngà - Nguyên Vụ trưởng, Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ths. Nguyễn Hữu Giới Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam.

Tham dự hội thảo còn có các nhà khoa học, tướng lĩnh, sỹ quan từ các đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng CAND.


Đại diện các đơn vị tham dự Hội thảo


Theo Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Hội thảo nhằm tiếp cận các kinh nghiệm chuyển đổi số, đưa ra khuyến nghị chuyển đổi số hoạt động thư viện trong CAND. Đồng thời nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của các thư viện về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong chiến lược phát triển lâu dài của các thư viện nói chung và thư viện trong CAND nói riêng, góp phần chủ động tham gia và thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Thời gian qua, hoạt động thư viện trong CAND luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm đầu tư phát triển.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị khẳng định: Hoạt động thư viện nói chung và hoạt động thư viện trong CAND nói riêng đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và Bộ Công an. Hoạt động thư viện CAND chủ động, dựa vào nội lực là chính, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của các loại hình thư viện trong mối liên kết chặt chẽ, thúc đẩy nhau cùng phát triển giữa các thư viện trong và ngoài lực lượng CAND.


Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị phát biểu đề dẫn hội thảo.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy - Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị một số sáng kiến thực hiện tốt chủ trương, chính sách phát triển thư viện trong CAND. Đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phát triển nguồn tài nguyên thông tin, tài nguyên số không chỉ là nhiệm vụ của các Trường CAND mà là nhiệm vụ của các thư viện trong CAND – góp phần xây dựng kho dữ liệu lớn của Ngành; phát huy hạ tầng kết nối toàn lực lượng của mạng WAN của Ngành Công an để chia sẻ hiệu quả nguồn tài nguyên; chú trọng phát triển các thư viện trọng điểm theo từng khu vực…Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy - Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Ban tổ chức hội thảo, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cho biết, Ban tổ chức đã tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học, đặc biệt là các ý kiến có tính phát hiện, khái quát cao về tác động của chuyển đổi số trong hoạt động thư viện. Trên cơ sở các ý kiến đã tiếp thu, Ban tổ chức sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Công an ban hành các chỉ thị, nghị quyết, chương trình mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ, để tiến hành triển khai chuyển đổi số hoạt động thư viện trong CAND định hướng đến năm 2030.

Một số hình ảnh tại hội thảo


Các đại biểu tham quan triển lãm một số trang thiết bị số hóa hiện đại


Các đại biểu tham quan triển lãm một số trang thiết bị hiện đại


Các đại biểu tham quan triển lãm một số trang thiết bị hiện đại

Đoàn Đại biểu Trường Đại học ANND dâng hương tại Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Bộ Công an

Tin và hình ảnh: T1

arrow_upward