Nghiên cứu khoa học

Đề tài khoa học do Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Trường Đại học An ninh nhân dân thực hiện đạt giải Nhì “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 2 năm 2021

Tối ngày 30/12/2021, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021 do Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức. Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh là giải thưởng danh giá nhất của Thành phố, được trao 2 năm/lần, nhằm tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có công trình, giải pháp, tác phẩm, đề tài đã và đang ứng dụng vào thực tiễn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Thành phố. Đợt này, TP.HCM trao giải cho 50 công trình, giải pháp, tác phẩm, đề tài được chọn từ 195 hồ sơ đăng ký dự thi trên 7 lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến dự và trao giải cho các tác giả đoạt giải

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Công an Thành phố Hồ Chí Minh với Trường Đại học An ninh nhân dân, nhóm tác giả gồm các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ thuộc các phòng, ban Công an TP.HCM: ông Nguyễn Trọng Hùng - Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (chủ nhiệm đề tài), ông Đồng Văn Thành - Phòng Bảo vệ An ninh chính trị nội bộ, ông Lê Xuân Cường - Phòng Tham mưu, ông Phạm Công Long - Phòng Tham mưu và Thạc sĩ Nguyễn Việt Đức - Giảng viên Khoa Nghiệp vụ cơ bản, Trường Đại học An ninh nhân dân đã phối hợp thực hiện đề tài “Công tác công an tham mưu giải quyết tình trạng đình, lãn công tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”. Đề tài được gửi đi dự thi và đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021.

Đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhì do Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi trao

Việc nghiên cứu đề tài xuất phát từ thực tiễn các vụ đình, lãn công trái pháp luật trên địa bàn TP.HCM có sự gia tăng và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Nội dung đề tài tập trung nghiên cứu, làm rõ những vấn đề có liên quan đến công tác công an tham mưu giải quyết tình trạng đình, lãn công tại địa bàn TP.HCM, nhất là những thành công, hạn chế và nguyên nhân. Trên cơ sở đó, dự báo về xu hướng đình, lãn công tại TP.HCM và xây dựng, phân tích, kiến giải những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tham mưu trong công an và tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố góp phần giải quyết tình trạng đình, lãn công.

Đề tài sau khi nghiệm thu đạt loại xuất sắc, nhóm tác giả đã chuyển giao cho Phòng Tham mưu, Đội Tham mưu các phòng nghiệp vụ An ninh, Đội An ninh Công an các quận, huyện thuộc Công an Thành phố, qua đó các đơn vị đã ứng dụng để tham mưu Ban Giám đốc Công an Thành phố tham mưu Bộ Công an ban hành 01 văn bản, tham mưu Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành 10 văn bản, Công an Thành phố ban hành 08 văn bản chỉ đạo triển khai các mặt công tác đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, nâng cao chất lượng, vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở, triển khai các mô hình đảm bảo an ninh, trật tự trong các doanh nghiệp, triển khai các biện pháp công an phòng ngừa, xử lý kịp thời các vụ đình, lãn công trái pháp luật... Kết quả cụ thể, tình hình đình, lãn công tại địa bàn Thành phố đã sự chuyển biến, giảm rõ rệt trong 3 năm liền, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Nhóm tác giả tiến hành phỏng vấn trước buổi lễ trao giải

Thành công đạt được trong Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 đã góp phần khẳng định, củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Công an Thành phố Hồ Chí Minh với Trường Đại học An ninh nhân dân, giúp gắn kết giữa lý luận với thực tiễn, giữa Nhà trường với Công an địa phương./.

Tin, ảnh: Khoa Nghiệp vụ cơ bản, Trường Đại học An ninh nhân dân