Nghiên cứu khoa học

Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học An ninh nhân dân xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi Euréka lần thứ XXII – năm 2020

Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là một trong những cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn dành cho sinh viên trên toàn quốc do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Với sự đồng hành của Cục công tác Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thường trực Ban Tổ chức. Năm 2020, cuộc thi Eureka lần thứ 22 thu hút số lượng đề tài tham dự lớn nhất từ trước đến nay với 1.011 đề tài của 2.734 thí sinh đến từ 114 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện thuộc 29 tỉnh thành trên cả nước.

Phát huy truyền thống và kết quả của những lần tham gia trước, Trường Đại học An ninh nhân dân trên cơ sở lựa chọn những công trình xuất sắc trong Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019-2020 của Nhà trường và tiếp tục hoàn thiện, gửi 06 công trình tham dự vòng bán kết cuộc thi Eureka năm 2020, thuộc hai lĩnh vực: Lĩnh vực hành chính – pháp lý (04 đề tài) và lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (02 đề tài).

Vòng bán kết cuộc thi Euréka đã diễn ra từ ngày 18 đến ngày 27 tháng 10 năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh. Ban Giám khảo bao gồm những nhà khoa học uy tín và có chuyên môn cao trên các lĩnh vực đã làm việc công tâm, khách quan để lựa chọn 174 đề tài xuất sắc trong tổng số 1.011 đề tài để tham dự vòng chung kết.

 Ngày 29/10/2020, Ban tổ chức đã công bố danh sách 14/94 đề tài thuộc Lĩnh vực hành chính - pháp lý vào vòng chung kết. Vượt qua rất nhiều các đề tài đến từ các trường Đại học uy tín và chuyên ngành khác, Trường Đại học An ninh nhân dân có công trình: “Hoàn thiện quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về tội mua bán người” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hà, Đậu Đình Nam học viên lớp D28C do Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến - giảng viên Khoa Luật hướng dẫn đã xuất sắc được vào vòng chung kết. Đây cũng là đề tài duy nhất nghiên cứu về mảng pháp luật hình sự của Giải thưởng năm nay. Tại vòng bán kết diễn ra tại Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, Ban giám khảo tiến hành đánh giá đề tài bằng phương pháp hỏi đáp trực tiếp về những vấn đề liên quan đến nội dung đề tài, phương pháp nghiên cứu. Đề tài được đánh giá cao về nội dung khoa học cũng như phương pháp nghiên cứu, có tính mới và có tính ứng dụng trong thực tế.


 Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến - giảng viên Khoa Luật  và nhóm tác giả Nguyễn Thị Hà, Đậu Đình Nam

Các đề tài tham gia vòng chung kết

Theo chương trình của cuộc thi, vòng chung kết sẽ được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 11/2020. Tại vòng chung kết, các tác giả phải thuyết minh về quá trình làm đề tài từ lên ý tưởng đến thực hiện đề tài, và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Vòng chung kết dự kiến sẽ rất gay cấn và hấp dẫn, chúc các bạn sinh viên của Trường Đại học An ninh nhân dân thể hiện thật tốt tài năng và bản lĩnh của mình./.

Tin, Ảnh: Khoa K2

arrow_upward