Kỹ năng

Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ

    “Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc” - Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Công an nhân dân, nhắc nhở lực lượng Công an không quản khó khăn, gian khổ, hy sinh; luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, nhân dân lên trên hết. Tinh thần này luôn được từng cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân quán triệt và thực hiện nghiêm túc mọi lúc, mọi nơi.

     Chỉ trong tuần lễ vừa qua, cả nước hân hoan kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2022), hướng đến chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2022), hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân tiếp tục tỏa sáng, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Tiêu biểu trong đó là những tấm gương:

1. Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hải Dương cứu sống 02 cháu bé đuối nước.

Khoảng 17 giờ ngày 24/4/2022, tại khu vực đang thi công hệ thống thoát nước thuộc khu dân cư Lê Thanh Nghị, phường Hải Tân (thành phố Hải Dương), có 02 cháu nhỏ không may bị ngã xuống hố nước sâu. Lúc này, Thiếu tá Hoàng Hữu Bình, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hải Dương đang cho con đạp xe cách khu vực đó khoảng 30m, nghe thấy tiếng các cháu nhỏ hô: “Chết đuối, chết đuối”, anh vội chạy ngay đến, vội lao xuống hố nước sâu cứu cả 02 cháu lên bờ; khẩn trương sơ cứu cho đến khi 02 cháu tỉnh lại và đưa các cháu về nhà an toàn. Cảm phục hành động của Thiếu tá Hoàng Hữu Bình, ngày 25/4/2022, gia đình 02 cháu viết thư cảm ơn gửi đến đơn vị nơi đồng chí công tác, thư có đoạn: “Gia đình chúng tôi viết thư này để bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới anh Hoàng Hữu Bình đã cứu giúp hai cháu khi bị ngã nước (đuối nước)... Một lần nữa, gia đình chúng tôi rất cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của anh, đã giúp các cháu thoát khỏi hố tử thần về đoàn tụ với gia đình bình an và mạnh khỏe, cảm ơn anh nhiều!”.


Thiếu tá Hoàng Hữu Bình - Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hải Dương

2. Trinh sát hình sự dù bị đạp ngã gãy chân vẫn lao lên quyết bắt đối tượng truy nã.

Thực hiện kế hoạch xác minh truy bắt đối tượng truy nã của Cục Cảnh sát hình sự, trong đó có đối tượng bị truy nã Vũ Hữu Tấn (ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh). Qua công tác thu thập thông tin, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 01/5/2022, tổ công tác gồm 02 trinh sát là Trung tá Nguyễn Văn Trưởng và Đại úy Nguyễn Việt Dũng (cán bộ trinh sát Cục Cảnh sát hình sự) đã tổ chức xác minh, truy bắt đối tượng Tấn tại huyện Hóc Môn. Khoảng 15 giờ cùng ngày, 02 anh phát hiện và đeo bám đối tượng có ngoại hình giống đối tượng Tấn di chuyển trên đường Kênh 2, xã Tân Thới Nhì, các anh xác định đúng là đối tượng truy nã Vũ Hữu Tấn nên áp sát để khống chế bắt giữ. Đối tượng Tấn quyết liệt vùng dậy bỏ chạy, đạp ngã xe máy mà đối tượng sử dụng vào người Trung tá Nguyễn Văn Trưởng, làm anh gãy gập cổ chân phải và làm Đại úy Nguyễn Việt Dũng bị thương ở bàn tay phải và chân. Mặc dù chân bị gãy rất đau, nhưng với sự quả cảm, kiên cường, đồng chí Trưởng vẫn giữ chặt còng số 8 để khóa tay trái đối tượng, cương quyết không để đối tượng chạy thoát và sau đó sử dụng vũ thuật tiếp tục khóa tay phải, sau đó cùng đồng đội khống chế thành công đối tượng.


Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành viên trong đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà Trung tá Nguyễn Văn Trưởng

3. Công an xã truy tìm gần 400 triệu đồng của du khách nước ngoài đánh rơi.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 01/5/2022, bà Collins Whitney (quốc tịch Mỹ) đi du lịch tại thôn Lang Xá Bàu, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế thì đánh rơi 02 ba lô, bên trong có 01 laptop, 01 máy tính bảng, 01 đồng hồ hiệu Rolex, hộ chiếu và một số vật dụng cá nhân, tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Ngay sau đó, Công an xã Thủy Thanh tiến hành truy tìm tài sản. Đến khoảng 08 giờ 30 phút ngày hôm sau, đơn vị đã tìm thấy 02 ba lô nói trên và liên lạc với du khách Mỹ để trao trả. Nhận lại những món đồ còn nguyên vẹn, bà Collins Whitney hết sức vui mừng, xúc động và đã viết thư bày tỏ lòng biết ơn cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thủy Thanh vì đã tận tình hỗ trợ bà tìm lại được tài sản đánh rơi.


Công an xã Thuỷ Thanh trao trả tài sản cho du khách nước ngoài

4. Chiến sĩ Cảnh sát giao thông nhặt được và trao trả điện thoại bị rơi cho người dân.

Vào lúc 17 giờ 50 phút, ngày 05/5/2022, chị Sa Ngọc Tâm (ngụ phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) đi xe máy từ nhà ra ngã tư Chợ Cầu. Trên đường đi, chị không may đánh rơi chiếc điện thoại di động Samsung với rất nhiều thông tin quan trọng. Chị đã tìm kiếm nhưng không thấy điện thoại của mình. Vào thời điểm đó, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 12 gồm Đại úy Nguyễn Danh Phúc (Tổ trưởng), Trung tá Nguyễn Văn Rõ (Tổ viên), Trung úy Phạm Thành Quý (Tổ viên) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã nhặt được chiếc điện thoại và thông báo đến chị Tâm. Tối cùng ngày, chị Tâm đã đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 12 để nhận lại chiếc điện thoại đã đánh rơi và được cán bộ chiến sĩ của Đội nhặt được. Chị Tâm chia sẻ “Thật ra khi đã kiếm đi kiếm lại, tôi đã không còn hy vọng tìm lại chiếc điện thoại. Vậy mà may mắn là các anh Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 12 đã nhặt được và trao trả lại cho tôi. Tôi rất vui và xin cảm ơn Ban Chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 12 rất nhiều”.


Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 12 trao trả tài sản cho chị Sa Ngọc Tâm

5. Công an quận Hoàn Kiếm trao trả điện thoại cho 02 nữ du khách người Nga.

Rạng sáng ngày 05/5/2022, 02 du khách người Nga gồm chị Lutshenkho Zhanna và chị Kushnir Viktoriia đi dạo trong phố cổ và cần nơi đổi tiền. Một người đàn ông tự giới thiệu là tài xế taxi đã mời họ lên xe để đi tìm nơi đổi tiền. Hai cô gái đồng ý và nhờ anh này sạc giúp điện thoại. Đi được một đoạn, tài xế dừng lại và chỉ nơi đổi tiền. Khi 02 du khách đi vào đổi tiền thì chiếc xe bất ngờ phóng đi, mang theo một điện thoại iPhone 12 Pro và một điện thoại Huawei. Sau đó, họ được người dân quanh khu vực phố Cấm Chỉ giao phố Hàng Bông hỗ trợ đưa về khách sạn trên phố Kim Mã, nhờ nhân viên khách sạn trình báo Công an. Ngay sau khi nắm được thông tin từ 02 du khách, Công an quận Hoàn Kiếm đã trấn an, chia sẻ với họ, phối hợp với Công an phường Hàng Bông và rất nhanh chóng tìm ra tài xế taxi, thu hồi điện thoại trả lại cho 02 nữ du khách. Hành động quyết liệt, nhanh chóng của Công an quận Hoàn Kiếm đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng du khách nước ngoài.


Công an quận Hoàn Kiếm trao trả tài sản cho 02 du khách

Một số tấm gương, hình ảnh trên chưa thể phản ánh hết được tinh thần cống hiến, quyết tâm của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Thế nhưng, có thể khẳng định tinh thần đó đã, đang và sẽ mãi lan tỏa trong từng cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân - Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ.

Đình Hùng, Khoa An ninh xã hội - Tổng hợp tin

arrow_upward