Gương sáng

Khắc ghi tấm gương hy sinh anh dũng của người chiến sĩ Công an nhân dân

Khoảng 13h30 ngày 01/8/2022, tại quán Karaoke ISIS số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vụ hoả hoạn. Nguyên nhân ban đầu xác định đám cháy bùng lên trong quá trình sửa chữa, quán không hoạt động. Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã điều động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm Thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện. Tổng số 04 Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) thuộc Công an các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH với 05 xe chữa cháy, 02 xe thang, 01 xe cứu hộ, 01 xe téc nước, 01 xe tải chở phương tiện đến hiện trường.


Hiện trường vụ hoả hoạn tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Ngay sau khi đến hiện trường đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy và CNCH, cử cán bộ, chiến sỹ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy. Cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke có quy mô gồm 05 tầng, 01 lửng, 01 tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 03, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà. Chỉ huy chữa cháy quyết định triển khai 02 mũi tiến công chính: (1) theo đường cầu thang bộ bên trong nhà; (2) tiếp cận trực diện mặt chính của công trình bằng xe thang lên các tầng cao của nhà để phun nước khống chế đám cháy.

Tổ trinh sát đám cháy gồm 03 đồng chí đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 08 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Quá trình trinh sát, chỉ huy chữa cháy đồng thời triển khai mũi tấn công theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát cho cán bộ, chiến sỹ. Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt. Khi lên tới tầng 04 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ và làm 03 cán bộ, chiến sỹ hy sinh:

1. Đồng chí Trung tá Đặng Anh Quân; sinh năm 1977; Đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội

2. Đồng chí Trung úy Đỗ Đức Việt; sinh năm 1998; Cán bộ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội.

3. Đồng chí Binh nhì Nguyễn Đình Phúc; sinh năm 2003; Chiến sỹ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội.


Trung tá Đặng Anh Quân; Trung úy Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc

Đến 14h15' cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, không có khả năng cháy lan, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn, thoát khói và chữa cháy.

Ngày 01/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất đối với 03 đồng chí. Điều này cho thấy sự quan tâm, ghi nhận rất lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu của các cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.

Chiều ngày 02/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công An Đại tướng Tô Lâm đã tới thăm và chia buồn với từng gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với đồng chí Đặng Anh Quân, Đội trưởng; truy thăng cấp bậc hàm từ Trung uý lên Thượng úy đối với đồng chí Đỗ Đức Việt và truy thăng cấp bậc hàm từ Binh nhì lên Hạ sĩ đối với đồng chí Nguyễn Đình Phúc. Đây là sự ghi nhận công lao chiến đấu, hy sinh của Bộ Công an đối với các cán bộ, chiến sĩ đã không tiếc thân mình sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa mang lại sự sống cho người dân. Bằng tình cảm, trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo, thực hiện các chính sách đối với gia đình các đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.


Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình Thượng tá Đặng Anh Quân


Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình Thượng uý Đỗ Đức Việt


Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình Hạ sĩ Đỗ Đình Phúc

Đến thăm và động viên thân nhân, gia đình của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ là mất mát rất lớn đối với gia đình, đối với lực lượng Công an, nhưng hy sinh vì nhân dân, là điều mà các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân không bao giờ quản ngại... Đồng thời khẳng định, lực lượng Công an nhân dân, đồng đội của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh sẽ tiếp tục chăm lo cho gia đình. Tấm gương chiến đấu dũng cảm của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã để lại trong lòng nhân dân sự tin yêu lớn lao, lòng biết ơn sâu sắc và là tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ để cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Công an nhân nhân noi theo.

Tin, ảnh: Nguyễn Tiến Triển - Khoa Nghiệp vụ cơ bản (Tổng hợp)

arrow_upward