Điều tra hình sự

Tự hào truyền thống 70 năm lực lượng An ninh điều tra (31/12/1951 - 31/12/2021)

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra (31/12/1951 - 31/12/2021), để tri ân những cống hiến to lớn của các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ lực lượng An ninh điều tra, với tình cảm trân trọng đặc biệt, lòng biết ơn sâu sắc, người viết bày tỏ niềm tự hào với truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh điều tra Việt Nam anh hùng.

1. Lực lượng An ninh điều tra 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành - biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; tinh thần dũng cảm, kiên cường, tận tụy, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ An ninh Tổ quốc

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh điều tra, Ngày 31/12 hàng năm đã trở thành ngày lễ rất thiêng liêng, trang trọng. Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, đầy tự hào và tri ân những hy sinh, cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh điều tra. Đặc biệt, năm 2021 là thời điểm đánh dấu tròn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh điều tra Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tổ chức tiền thân của lực lượng An ninh điều tra với tên gọi là Phòng Chấp pháp được thành lập ngày 31/12/1951 thuộc Ty bảo vệ chính trị, Nha Công an Trung ương, có nhiệm vụ chính là “bắt, hỏi cung đối tượng của các vụ án do thám, phản động”... Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, với nhiều tên gọi, phiên hiệu khác nhau, đến năm 1996, lãnh đạo Bộ Công an xác định ngày 31/12/1951 là Ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra. Đây là mốc lịch sử quan trọng, nhấn mạnh vai trò, vị trí và khẳng định biểu tượng sáng ngời của lực lượng An ninh điều tra - Biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; tinh thần dũng cảm, kiên cường, tận tụy, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh điều tra đã không ngừng lớn mạnh. Dưới sự lãnh đạo, rèn luyện trực tiếp của Đảng và Bác Hồ kính yêu, sự đùm bọc, ủng hộ của Nhân dân, lực lượng An ninh điều tra đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ; dũng cảm chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam anh hùng. Lực lượng An ninh điều tra đã góp phần to lớn cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh điều tra, dù trong bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào. Dù đó là bối cảnh gian nguy nhất của vận mệnh dân tộc “ngàn cân treo sợi tóc”, hay trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đối đấu với các loại kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới; và trong gian đoạn hiện nay là cuộc đấu tranh với âm mưu, hoạt động nguy hiểm, thâm độc của kẻ thù trong cuộc chiến “không khói súng” như “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch hay với loại kẻ thù nguy hiểm nhất là “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; … lực lượng An ninh điều tra luôn hòa mình cùng hơi thở chung dân tộc; hết lòng, hết sức giữ trọn lòng trung với Đảng, Tổ quốc; vẹn hiếu Nhân dân; sắc son, nghĩa tình với các lực lượng vũ trang Nhân dân; dũng cảm, kiên quyết, mưu trí, khôn khéo với kẻ thù.

 Lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng An ninh điều tra là lịch sử được viết bằng những thành tích nối tiếp thành tích, chiến công nối tiếp chiến công. Đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước chân chính; lòng trung thành vô hạn của những con người “chỉ biết còn Đảng là còn mình”, bởi họ là đội quân xuất thân từ Nhân dân, vì Nhân dân chiến đấu và trưởng thành. Thành tích, chiến công, đóng góp của lực lượng An ninh điều tra đã được Ðảng, Nhà nước và Nhân dân đã đánh giá, ghi nhận bằng những danh hiệu, phần thưởng cao quý. Tuy nhiên, phần thưởng cao quý nhất mà lực lượng An ninh điều tra có được là sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, tình cảm yêu thương, sự giúp đỡ, ủng hộ của Nhân dân.

Với niềm tự hào về lịch sử, quyết tâm trong hiện tại và khát vọng ở tương lai, lực lượng An ninh điều tra đã, đang và sẽ ra sức phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu “phấn đấu năm 2030 xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ” mà Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định.

2. Hình tượng chiến sĩ An ninh điều tra “thượng công, thủ pháp”, “thầm lặng giữa vinh quang”

Người lính An ninh điều tra là những chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh trực diện, công khai với các thế lực thù địch, các loại tội phạm nguy hiểm. Đó là nơi vừa tồn tại cả những nguy hiểm từ sự chống trả, manh động, mang tính bạo lực của bọn kẻ thù, vừa tồn tại những nguy hiểm từ các thủ đoạn thâm độc, mua chuộc, dụ dỗ bởi “viên đạn bọc đường” của các đối tượng, nhưng với bản lĩnh vững vàng, ý chí “sắt đá”, người lính An ninh điều tra luôn nêu cao tinh thần “thượng công, thủ pháp”.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ An ninh điều tra luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, “chỉ biết còn Đảng là còn mình”, luôn coi “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Lịch sử lực lượng An ninh điều tra đã chứng kiến biết bao tấm gương hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ An ninh điều tra đã trở thành những tượng đài bất tử cùng núi sông, đất nước; viết tiếp những trang sử vàng sáng chói, vinh quang của Đảng; tô thắm truyền thống anh hùng, vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam; góp phần xây đắp, củng cố niềm tin, sự gắn bó của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân.

Rất nhiều tấm gương người lính An ninh điều tra tận tụy với công tác, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, được lãnh đạo, đồng đội và Nhân dân tin yêu. Từ cuộc đấu tranh đối mặt với các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi tiêu cực bước ra đời sống thường ngày hình ảnh người lính An ninh điều tra bình dị, thầm lặng giữa vinh quang của Tổ quốc, của Nhân dân. Những Điều tra viên ngày từng ngày, tháng từng tháng đối mặt trực tiếp với các đối tượng phạm tội rất nguy hiểm; mưu trí, khôn khéo trong đấu pháp, đấu tranh nhưng giản dị, chân thành trong đời sống hằng ngày.

Ở bản thân người lính An ninh điều tra luôn nêu cao lời Bác Hồ dạy, phấn đấu học tập, rèn luyện theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác. Những hy sinh của người lính An ninh điều tra là sự hy sinh thầm lặng; không phô trương, không rầm rộ nhưng sự hy sinh đó đáng được ghi nhận, tuyên dương. Chắc hẳn, chúng ta không thể quên hình ảnh người chiến sĩ An ninh điều tra cùng đồng đội xuyên rừng, bất kể ngày đêm để truy bắt đối tượng phạm tội với đầy sự hiểm nguy, gian khổ, hay những cán bộ nữ An ninh điều tra phải xa gia đình trong thời gian dài để theo đối tượng, theo án đang điều tra. Vì như đã nói, nghề An ninh điều tra là nghề chạy theo án, có án là đi. Với lực lượng An ninh điều tra phải nghĩ thật, nói thật, làm thật và hiệu quả thật.

Với những người lính An ninh điều tra, vinh quang của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân là lý tưởng cao đẹp nhất; trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân là biểu tượng thiêng liêng nhất. Những người lính An ninh điều tra nói riêng và người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam nói chung đã sống, chiến đấu với một cuộc đời tươi đẹp, trong sáng đúng như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi vì, đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi phải hổ thẹn vì những việc làm ti tiện, đớn hèn, mang tai, mang tiếng, mọi người khinh bỉ; để đến khi nhắm mắt xuôi tay, có thể tự hào rằng: Ta đã sống có ích, đã mang tất cả đời ta, tất cả sức ta hiến dâng cho sự nghiệp cao quý nhất trên đời: Vì vinh quang của Tổ quốc, của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân, của con người; để con cháu chúng ta mai sau mãi mãi biết ơn, kính trọng, học tập và noi theo”.

Bản lĩnh người chiến sĩ An ninh điều tra còn là bản lĩnh chiến thắng bản thân, vượt qua những cám dỗ của tiền tài, vật chất mà đối tượng đem ra để mua chuộc, dụ dỗ. Chiến thắng bản thân là khó nhất. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí sắc đá và lòng biết ơn Đảng, Nhân dân, người lính An ninh điều tra luôn vững vàng, vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì với những người lính An ninh điều tra “DANH DỰ LÀ ĐIỀU THIÊNG LIÊNG, CAO QUÝ NHẤT”.

Tự hào về truyền thống vẻ vang, lực lượng An ninh điều tra càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm nặng nề trong thời gian tới. Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với nhận thức mới, tư duy mới về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như để thực hiện cải cách tư pháp trong thời gian tới, lực lượng An ninh điều tra phải đổi mới tư duy, phương pháp công tác, tiếp tục phát huy thành tích, khắc phục các hạn chế, thiếu sót; ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, nắm vững pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ, nhạy cảm về chính trị, mưu trí, sáng tạo trong đấu trí, đấu pháp; bên cạnh đó, phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện tốt phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ”…; chăm lo xây dựng lực lượng An ninh điều tra trong sạch, vững mạnh; nâng cao tiềm lực, điều kiện bảo đảm để lực lượng An ninh điều tra hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Là giảng viên, học viên chuyên khoa An ninh điều tra Trường Đại học An ninh nhân dân - Ngôi trường duy nhất của lực lượng Công an nhân dân ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - với truyền thống 58 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Là trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín của lực lượng Công an nhân dân, “địa chỉ đỏ”, uy tín hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng An ninh điều tra, chúng tôi luôn khắc ghi và tri ân những công lao, cống hiến to lớn của bao thế hệ lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng An ninh điều tra nói riêng. Chúng tôi nguyện góp sức nhỏ bé của mình vào nhiệm vụ xây dựng lực lượng Công an nhân dân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” trong đó có lực lượng An ninh điều tra xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, sự yêu quý của Nhân dân./.

Nguyễn Thành Trung

Giảng viên Khoa K7 - T04

arrow_upward