Diễn đàn trao đổi

Khóa luận tốt nghiệp - một hình thức đánh giá chất lượng học tập của học viên hệ văn bằng 2 tại Trường Đại học An ninh nhân dân

    Đánh giá chất lượng học tập là một khâu quan trọng trong quá trình đào tạo và là một trong những yếu tố quyết định chất lượng đào tạo của các trường đại học. Hiện nay, việc đánh giá chất lượng học tập của học viên rất đa dạng về hình thức, trong đó thực hiện khóa luận tốt nghiệp là hình thức đang được áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

    Có thể hiểu khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học được học viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng được trang bị trong thời gian học tập tại nhà trường; đồng thời là sự tìm tòi, nghiên cứu của bản thân học viên để giải quyết một vấn đề phát sinh từ thực tiễn hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo mà học viên theo học.

    Trong xu thế đó, Trường Đại học An ninh nhân dân đã và đang áp dụng việc đánh giá chất lượng học tập của học viên hệ văn bằng 2 bằng hình thức khóa luận tốt nghiệp. Theo đó, những học viên được chọn viết khóa luận tốt nghiệp phải đạt các điều kiện, yêu cầu nhất định của nhà trường; đồng thời có đề tài, chuyên đề thuộc các lĩnh vực chuyên ngành có tính khả thi để thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

    Một số bạn sẽ nghĩ thực hiện khóa luận tốt nghiệp sẽ làm tốn khá nhiều thời gian, công sức hơn so với tham gia các môn học. Một số khác cho rằng, phải những người có tính cẩn trọng, tỉ mỉ, kỹ càng, điềm tĩnh và chịu áp lực cao, không ngại khó ngại khổ mới thực hiện được. Hay suy nghĩ rằng, khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, hội đồng sẽ yêu cầu cao đối với sinh viên, do đó sẽ đưa ra nhiều câu hỏi khó, hóc búa, do đó khiến cho các bạn cảm thấy e sợ khi quyết định lựa chọn thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

    Nhưng bạn phải thay đổi ngay suy nghĩ với những lợi ích sẽ mang đến cho bạn khi thực hiện khóa luận tốt nghiệp:

    Trước mắt, nhà trường có những quy định, tiêu chuẩn cụ thể để học viên đủ điều kiện mới có thể thực hiện khóa luận tốt nghiệp, do vậy không phải học viên nào cũng có thể thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Việc bạn được chọn để thực hiện khóa luận tốt nghiệp là một vinh dự và là niềm tự hào của bản thân mà không phải học viên nào cũng có thể có được khi ngồi trên ghế nhà trường.

    Thứ hai, việc thực hiện bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thành công sẽ giúp bạn cải thiện điểm số. Khóa luận tốt nghiệp của học viên hệ văn bằng 2 tại Trường Đại học An ninh được thay thế việc học và thi hai môn chuyên ngành; do đó, nếu sinh viên đạt được điểm số cao ở khóa luận tốt nghiệp nó sẽ là cơ hội rất tốt để cải thiện rất nhiều đến kết quả điểm tổng kết khóa học. Điều này sẽ đỡ vất vả hơn nhiều so với các bạn học viên khác trong việc cố gắng học và thi các môn chuyên ngành để đạt điểm số cao.


Giáo viên Khoa Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự hướng dẫn học viên nghiên cứu, viết khóa luận tốt nghiệp

    Thứ ba, khi được chọn thực hiện khóa luận tốt nghiệp, nhà trường sẽ phân công các giáo viên giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu, rộng và kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học để hướng dẫn và hỗ trợ học viên, song song đó là kịp thời đưa ra những chỉ dẫn, định hướng, gợi mở vấn đề để học viên thực hiện khóa luận đạt hiệu quả. Chính vì vậy, đa phần các khóa luận sau khi hoàn thiện thường có chất lượng chuyên môn và khả năng bảo vệ thành công cao. Thông qua việc trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ của các giáo viên, bạn có thể học hỏi được rất nhiều về phong cách, tác phong, tư duy,... của các giáo viên để hoàn thiện bản thân.

    Thứ tư, bạn sẽ được nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng mềm. Đa phần học viên tại Đại học An ninh được tiếp cận với phương pháp nghiên cứu khoa học rất sớm thông qua thực hiện chuyên đề các môn học. Do đó, khi thực hiện khóa luận tốt nghiệp bạn sẽ dễ dàng củng cố, tổng hợp kiến thức các môn học một cách bao quát, sâu rộng để áp dụng vào nội dung khóa luận. Đồng thời, thông qua quá trình thực hiện các nội dung khóa luận, học viên còn có những kỹ năng nghiên cứu khoa học, như: tìm kiếm, lựa chọn tài liệu, thông tin, hệ thống hóa kiến thức, dữ liệu, phong cách làm việc khoa học, logic, vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, tư duy sáng tạo, nhạy bén,... Song song đó là mỗi học viên rèn luyện được tính tự giác, độc lập, tăng thêm sự tự tin, khả năng thuyết trình, suy luận, hùng biện và mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ.

    Thứ năm, khóa luận tốt nghiệp là tiền đề cho các luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ và các dự án khoa học. Trong tương lai, theo quy luật của sự phát triển, học viên có thể nâng cao trình độ thông qua việc đào tạo bậc cao hơn là thạc sĩ, tiến sĩ và khóa luận tốt nghiệp là chìa khóa giúp bạn hoàn thành tốt các dự án trong tương lai đó. Bởi những luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ có những yêu cầu, đòi hỏi rất cao; nếu bạn chưa có kinh nghiệm lẫn đề tài được chuẩn bị trước thì đương nhiên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, thực hiện khóa luận tốt nghiệp không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt có hiệu quả cao mà còn là sự chuẩn bị thông minh cho tương lai sau này.

    Thực hiện khóa luận tốt nghiệp không phải là vấn đề bất khả thi mà là trong khả năng của bạn, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trước mắt cũng như lâu dài; mỗi học viên cần khắc phục những khó khăn, thách thức; tranh thủ thời gian, cần cù, chịu khó cùng với sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên thì sẽ sớm hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

    Trong suốt 3 năm theo học lớp văn bằng 2 tại Trường Đại học An ninh nhân dân có lẽ khóa luận tốt nghiệp sẽ là bài tập lớn nhất của tôi và đó cũng là niềm tự hào khi tôi cùng 12 sinh viên của 3 lớp Văn bằng 2 khóa đầu tiên của trường đủ điều kiện để đứng trước Hội đồng bảo vệ khóa luận.

    Ngày bảo vệ gần kề, tôi cũng như các bạn đều hồi hộp có chút lo lắng nhưng xen lẫn vào đó là niềm tự hào khi được đứng trước quý thầy, bạn bè, người thân, để báo cáo kết quả học tập nghiên cứu quan trọng nhất của mình. Đó là kết quả của một quá trình mà chúng tôi đã nỗ lực, có gắng học tập, nghiên cứu đầy nghiêm túc dưới sự hướng dẫn tận tình, quý báu của các thầy.

    Khóa luận tốt nghiệp sẽ là một phần quan trọng trong hành trang của mỗi sinh viên, không chỉ riêng sinh viên hệ Văn bằng 2 và đó cũng sẽ là kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vững chắc sau này khi tôi trở về đơn vị công tác.

    Mãi nhớ ngôi trường có bề dày lịch sử từ những lán lá trung quân mang tên gọi Trường Đại học An ninh nhân dân.

Phan Thị Ái Nhân - Sinh viên lớp VB2-TC1B

arrow_upward