Đào tạo, bồi dưỡng

Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học”

Nhận Thư mời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 15 giờ 00 đến 18 giờ 00 ngày 21 tháng 9 năm 2021, Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Anh tại Việt Nam đồng tổ chức. Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Phan Xuân Tuy – Hiệu trưởng - đã chỉ đạo các đơn vị giảng dạy và tham mưu, quản lý giáo dục chuẩn bị rất nghiêm túc cho việc tham dự Hội thảo, coi đây là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm từ các hệ thống giáo dục trong và ngoài nước.

Tham dự Hội thảo có 250 nhà quản lý, chuyên gia giáo dục của các học viện, trường đại học ở 04 quốc gia. PGS, TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bà Donna McGowan - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

Đầu cầu Trường Đại học An ninh nhân dân tham dự Hội thảo có 30 đồng chí do Đại tá, PGS, TS. NGƯT Võ Hồng Công, Phó Hiệu trưởng chủ trì và hơn 30  đồng chí là lãnh đạo, giảng viên, cán bộ các Khoa, Phòng, Trung tâm. 


Đại tá, PGS, TS Võ Hồng Công – Phó Hiệu trưởng tham dự Hội thảo

Sau phát biểu chào mừng của chủ trì Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đại biểu đã nghe Giáo sư Iwan Davies, Chủ tịch Tổ chức toàn cầu Xứ Wales, Hiệu trưởng Trường Đại học Bangor trình bày về tính cấp thiết của Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học. Giáo sư Iwan Davies cho rằng trong xã hội ngày nay Chuyển đổi số là hoạt động tất yếu nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn xã hội. Giáo sư Iwan Davies đã chỉ ra lợi ích Chuyển đổi số đã và đang mang lại nhiều trong lĩnh vực giáo dục đại học, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học thời gian tới.


GS Iwan Davies, Chủ tịch Tổ chức toàn cầu Xứ Wales, Hiệu trưởng Trường Đại học Bangor trình bày tham luận

Trong bài tham luận của mình, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam thì Chuyển đổi số sẽ là lựa chọn mang lại sự an toàn cho người học. Thực tế Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động thay đổi lịch trình giảng dạy, tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để việc chuyển Chuyển đổi số thành công Bộ đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khoa học nhằm thay đổi nhận thức về Chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị cần chủ động trang bị phương tiện cần thiết, tăng cường sự phối kết hợp giữa các bên liên quan nhằm nâng cao của Chuyển đổi số trong giáo dục đại học ở Việt Nam.

Từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 30 Hội thảo tiến hành Thảo luận nhóm về “Chuyển đổi số - nỗ lực của nhiều bên có liên quan - động lực cho sự phát triển chính sách” với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục hàng đầu đến từ Đại học Swansea University, Đại học Vin, Quỹ đầu tư sau đại học Xứ Wales, Công ty Nashtech Việt Nam.


Các đại biểu thảo luận nhóm

Từ 17 giờ 05 đến 17 giờ 35 Hội thảo tổ chức thảo luận theo tổ theo 04 chủ đề: (1) Dạy và học - Phát triển năng lực; (2) Hợp tác nghiên cứu và và vai trò của nền công nghiệp; (3) Đổi mới dạy và học - Công nghệ tạo ra nền tảng và sự khác biệt; không ai bị bỏ lại phía sau và yêu cầu về bảo mật dữ liệu, thông tin; (4) Đảm bảo chất lượng. Các đại biểu tham dự đã được nghe 12 tham luận của các nhà khoa học từ các cơ sở giáo dục tại Vương quốc Anh, Malaysia, Việt Nam và các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức giáo dục có uy tín. Các khoa học đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động Chuyển đổi số, xu thế tất yếu nhằm liên thông giáo dục đào tạo giữa các nền giáo dục, quốc gia trên thế giới; đồng thời đưa ra những thách thức và thời cơ mà các quốc gia và cơ sở giáo dục cần xem xét trong hoạt động Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Hội thảo cũng dành thời gian từ 17 giờ 35 đến 17 giờ 55 để thảo luận, trao đổi thêm về các vấn đề mà các đại biểu quan tâm. Các nhà khoa học đã giải đáp thấu đáo hơn 20 câu hỏi của các đại biểu tham dự. Qua hơn 03 giờ tham dự Hội thảo, lãnh đạo, giảng viên và cán bộ Nhà trường đã tiếp thu nhiều thông tin có giá trị về Chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Đây là một dịp để cán bộ, giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân định vị bản thân, tự tin hơn trong công cuộc chuyển đổi số giáo dục nhằm đem lại những giá trị mới, bảo đảm chất lượng đào tạo trong mọi hoàn cảnh./.

Tin và ảnh: Phòng QLĐT & BDNC

 

 

arrow_upward