12 bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” lãnh án

Nghe lời xúi giục, kém hiểu biết… bị các đối tượng sinh sống ở nước ngoài lôi kéo, hứa hẹn, các bị cáo tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Ngày 18/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 12 bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” .

  Các đối tượng tham gia tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT). Các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “CPQGVNLT” thực hiện tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

  12 bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” lãnh án -0
  Các bị cáo tại tòa ngày 18/4.

  Cụ thể HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Ngọc Xuân (SN 1969) 13 năm tù, Nguyễn Thanh Xoan (SN 1972) 12 năm tù, Lương Thị Thu Hiền (SN 1968) 11 năm tù; Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1967), Trần Văn Long (SN 1955), Hồ Thị Xuân Hương ( SN 1968)  cùng 10 năm tù ; Y Hon Ênuôl (SN 1988),  Nguyễn Minh Quang (SN 1960), Lê Ngọc Thành (SN 1972) cùng 9 năm tù, Y Phương Ding Riêh (SN 1978) 8 năm tùY Tũp Knul (SN 1970) 4 năm tù,  Phạm Hổ (SN 1949) 3 năm tù. Đồng thời quản chế các bị cáo từ 2-3 năm.

  Theo cáo trạng, Tổ chức khủng bố “CPQGVNLT” do Đào Minh Quân cầm đầu. Tổ chức này thành lập ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Các đối tượng cốt cán của tổ chức này như: “Trung tướng, Thứ tưởng Bộ Tài chính” Lâm Ái Huê, “Đại tá, Cục trưởng Cục Truyền thông công lý” La Ngọc Duyên, “Tổng Giám đốc Sở Dân vận” Nguyễn Thị Đăng, “Thiếu tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục chiến tranh chính trị” Tôn Hoàng Vũ… liên tục lôi kéo, hướng dẫn đăng ký tham gia tổ chức và chỉ đạo các bị cáo trong vụ án. 12 bị cáo trong vụ án đã tăng cường các hoạt động nhằm tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức khủng bố “CPQGVNLT”, thực hiện “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”.

  Tại TP Hồ Chí Minh, bị cáo Trần Thị Ngọc Xuân (được xem là bị cáo đầu vụ trong vụ án này) được Lâm Ái Huê hướng dẫn làm thủ tục đăng ký làm thành viên tổ chức. Xuân thường xuyên dùng mạng xã hội Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện “trưng cầu dân ý”.

  Từ khoảng tháng 3-6/2018, Xuân đã lôi kéo, hướng dẫn 6 người gồm chồng, hai con ruột và ba người quen của gia đình Xuân làm thủ tục tham gia tổ chức. Cũng trong thời gian này, Xuân được các thành viên của tổ chức gửi qua Facebook nhiều tài liệu xuyên tạc...

  Ngày 19/2/2019, lợi dụng việc đi thăm các hộ gia đình nghèo ở phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, Xuân đã mang theo 5 bộ tài liệu đã in ra và khi đến thăm ba hộ đã tuyên truyền về nội dung trong tài liệu và phát cho mỗi hộ 1 bộ. Trong thời gian tham gia tổ chức, Xuân được các thành viên tổ chức gửi tặng một điện thoại di động, 300 USD, 400  Canada, 3 triệu đồng.

  Tương tự Xuân, bị cáo Nguyễn Thanh Xoan được La Ngọc Duyên lôi kéo đăng ký tham gia tổ chức. Bên cạnh việc phát tán các thông tin tuyên truyền xuyên tạc của tổ chức, Xoan còn lôi kéo, hướng dẫn 4 người tham gia bỏ phiếu “trưng cầu dân ý”. Cũng ở Đồng Nai, bị cáo Trần Văn Long đã sử dụng thông tin cá nhân của hơn 20 người để đăng ký “trưng cầu dân ý”.

  Tại An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum, các bị cáo cũng có hành vi phạm tội tương tự. Ngoài ra, các bị cáo trong vụ án còn làm cờ vàng ba sọc đỏ với nhiều kích thước khác nhau. Các bị cáo tích cực in, phát tán các tài liệu như “Hiến pháp lâm thời”, “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, “Sơ lược tiểu sử Thủ tướng Đào Minh Quân”… nhằm phổ biến cho nhiều người biết đến tổ chức “CPQGVNLT” với mục đích ủng hộ “Tổng thống” Đào Minh Quân.

  Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi, thừa nhận sai lầm và mong HĐXX xem xét, khoan hồng khi lượng hình. Tất cả bị cáo đều cho rằng mình bị xúi dục, bị mê hoặc do trình độ học vấn thấp, là người dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế nên mới nghe những lời hứa hẹn đường mật của những kẻ thuộc tổ chức “CPQGVNLT”. Các bị hứa với HĐXX tuyệt đối sẽ không bao giờ  tái phạm.

Nguồn: Báo Công an nhân dân điện tử
arrow_upward